DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ:ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” ai sẽ là người được chọn?
Suckhoedoisong.vn - Tối qua (theo giờ Việt Nam), ngày bầu cử Siêu thứ Ba đã bắt đầu trên chính trường Mỹ. Kết quả ngày bầu cử công bố sáng nay (2/3) sẽ xác định 2 ứng cử viên cuối cùng đại diện cho 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa bước vào cuộc đua tranh ghế Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 sắp tới.

Ngày “Siêu thứ Ba” được dùng để chỉ ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ. Năm nay, “Siêu thứ Ba” rơi vào ngày 1/3, diễn ra tại 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ. Ngày “Siêu Thứ ba” năm nay đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra đồng thời trên phạm vi toàn quốc. Từ tối qua (theo giờ Việt nam), cử tri các đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đi bỏ phiếu tại 12 tiểu bang gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Colorado, Georgia, Massachusetts, Minnesota , Oklahoma, và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa….

Không khí bầu cử “nóng rực” nước Mỹ

Theo kế hoạch, bầu cử diễn ra sớm nhất tại tiểu bang Virginia vào lúc 19 giờ địa phương (7 giờ sáng nay 2/3 theo giờ Việt Nam) và bang cuối cùng bầu cử trong ngày “Siêu thứ ba” là Alaska vào lúc 1 giờ sáng 2/3 địa phương (13 giờ chiều 2/3 theo giờ Việt Nam).

Sau 4 cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Iowa, New Hampshire, Nevada và Nam Carolina, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump bên đảng Cộng hòa đã giành 3 thắng lợi và chiếm ưu thế rõ ràng trước các đối thủ trong đảng. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất của hãng tin CNN đưa ra cho biết tỷ lệ ủng hộ trên phạm vi toàn quốc của bà Clinton hiện cao hơn Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders xấp xỉ 20%, với tỷ lệ 55%-36%. Trong khi đó, ứng cử viên Donald Trump vẫn duy trì được thế dẫn điểm với khoảng cách khá an toàn.

Về nguyên tắc, sau ngày Siêu thứ Ba, đảng Cộng hòa sẽ lựa chọn 595 đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc. Đảng Dân chủ sẽ lựa chọn 865 đại biểu. 2 ứng cử viên cuối cùng đại diện cho hai đảng Cộng hòa và Dân chủ sẽ lần lượt cần ít nhất 1.237 và 2.382 lá phiếu ủng hộ của đại biểu tại Đại hội Đảng toàn quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới, để trở thành đại diện duy nhất cho mỗi đảng ra tranh cử tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11. Với quy định đó, "Siêu thứ Ba" được coi là ngày quyết định vì người nào giành thắng lợi sẽ có lợi thế rất lớn trong cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức cuảnước Mỹ.

2 ứng cử viên bà Clinton và ông Trump-ai sẽ bước vào cuộc đua Tổng thống Mỹ

Tất nhiên, hai ứng cử viên đang chiếm ưu thế của đảng Dân chủ là đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đang nỗ lực giành lấy sự thu hút của các đảng viên. Bà Hillary Clinton đã giành thắng lợi tại 3/4 cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ, giành được sự ủng hộ của 544 đảng viên trong cuộc bầu cử Đại biểu toàn quốc của đảng Dân chủ. Trong khi đó, ông Sanders chỉ đạt được con số 83 người ủng hộ.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên chính trường Mỹ, bà Hillary Clinton đã thể hiện kinh nghiệm,khả năng chèo lái đất nước, một phong thái chuyên nghiệp của một nhà ngoại giao với các cử tri và đảng viên Dân chủ.Trong khi đó, ông Donald Trump đã bất ngờ bứt phá bỏ xa các ứng cử viên khác không chỉ nhờ những phát ngôn gây sốc mà còn nhờ những chính sách điều hành kinh tế ông đưa ra. Việc ông Trump lần lượt giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại New Hampshire, Nam Carolina, Nevada, và việc mới đây ông giành được sự ủng hộ đầu tiên từ nghị sĩ đảng Cộng hòa Chris Collins đã giúp củng cố vị thế vững chắc của ông Trump trước ngày “Siêu thứ Ba”.

Với những yếu tố trên, bà Hillary Clinton và ông Trump có nhiều cơ hội giành ưu thế vượt trội trong ngày Siêu thứ Ba. Dù còn quá sớm để dự đoán ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ trong 5 năm tới nhưng nếu baf Clinton và oong Donald Trump giành thắng lợi trong ngày “Siêu thứ Ba”, rất có khả năng hai ứng cử viên trên sẽ đối đầu trực diện để tranh suất vào ghế Tổng thống Mỹ tháng 11 tới./.

N.Minh (Theo NewYork times, US Today, Opinion)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm