DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Myanmar tiếp tục chính sách đa phương
14:51 20/07/2013 GMT+7
Ngày 17/7, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã đến Paris. Đây là lần đầu tiên ông tới Pháp, nhưng trước đó ông đã từng đi thăm Anh, Áo, Bỉ, Na Uy, Italy, Mỹ... không kể đến một loạt quốc gia châu Á.

Ngày 17/7, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã đến Paris. Đây là lần đầu tiên ông tới Pháp, nhưng trước đó ông đã từng đi thăm Anh, Áo, Bỉ, Na Uy, Italy, Mỹ... không kể đến một loạt quốc gia châu Á. Ở đâu Tổng thống Myanmar cũng được đón tiếp trọng thể, khác hẳn với trước đây, khi tập đoàn quân sự độc tài Myanmar bị phương Tây cô lập và cấm cửa.

Phải chăng từ năm 2011, khi bắt đầu chuyển từ một chế độ quân sự qua một chính quyền dân sự, mặc dù quân đội luôn luôn hiện diện - Myanmar đã trở thành một đất nước khả ái hơn, mà mọi người đều có thể kết bạn. Theo các nhà phân tích, tiến trình thay đổi đột ngột tại Myanmar có lẽ bắt nguồn từ nhận thức của giới lãnh đạo, thấy rằng chế độ độc tài đã hoàn toàn thất bại, đặc biệt là trên mặt trận kinh tế. Trong thời gian dài, Myanmar là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Thế nhưng, họ chợt thấy bị lâm vào tình trạng kinh tế của một nước châu Phi ở giữa một cộng đồng châu Á đang phát triển nhanh chóng. Chính vì thế mà ông Thein Sein quyết định thực hiện trước sự ngạc nhiên của mọi người, một loạt cải cách nhằm tháo gỡ để các biện pháp trừng phạt quốc tế đã đẩy kinh tế Myanmar vào vòng khó khăn: trả tự do cho phần lớn các tù nhân chính trị, cho phép thành lập các công đoàn, cho phép biểu tình... Lĩnh vực ngoại giao, kinh tế cũng chuyển biến tích cực, với các lãnh đạo Myanmar xuất ngoại nhiều hơn và mở cửa đón khách ngoại quốc nhiều hơn.  

Myanmar tiếp tục chính sách đa phương 1Myanmar - mảnh đất vàng cho giới đầu tư.

Theo tài liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Myanmar có thể xem là mảnh đất vàng cuối cùng cho giới đầu tư của châu lục. Myanmar bắt đầu sửa luật tài chính tín dụng từ năm nay. Cụ thể, Dự thảo luật sửa đổi sẽ cho phép mở các ngân hàng trong nước được phép liên doanh, nhưng không ấn định tỷ lệ của Ngân hàng Trung ương Myanmar mà do các đối tác tự thỏa thuận. Dự án luật cũng bật đèn xanh để làm sao trong vòng 2 năm tới các ngân hàng quốc tế có thể mở chi nhánh 100% vốn nước ngoài tại đây.

Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên thủy hải sản Myanmar còn nhiều tiềm năng. Myanmar là xuất phát điểm của những viên hồng ngọc, bích ngọc có chất lượng tốt nhất trên thị trường quốc tế, đưa Myanmar trở thành quốc gia sở hữu và sản xuất đá quý nhiều nhất thế giới. Trữ lượng các loại đá quý có ở khu vực Mandalay và Bang Shan rất lớn, mỗi năm xuất khẩu khoảng 40.000 tấn. Myanmar có các loại khoáng sản quan trọng cho việc phát triển kinh tế như: đồng, vàng, chì, kẽm, bạc, thiếc, vonframic, antimony, crom và niken. Ngoài ra, Myanmar còn có các mỏ than đá trữ lượng lớn chủ yếu nằm ở hạ lưu dòng sông Wulong ở phía Tây Bắc, có tổng diện tích khoảng 3.000km2. Công nghiệp khai khoáng của Myanmar còn lạc hậu, chỉ khai thác được những khoáng sản thông thường phục vụ công nghiệp trong nước và khai thác các khoáng sản quý ở dạng thô để xuất khẩu.

Myanmar có tiềm năng rất lớn về dầu khí. Theo đánh giá của Liên hợp quốc, Myanmar đứng thứ 10 thế giới về trữ lượng dầu khí với 2.460 tỷ m3 khí thiên nhiên và 3,2 tỷ thùng dầu. Theo số liệu của Bộ Năng lượng Myanmar, trên lãnh thổ Myanmar có 19 mỏ dầu lớn trên đất liền và 3 mỏ lớn ngoài khơi; trong đó 14 mỏ dầu khí trên đất liền và 3 bể dầu khí ở ngoài khơi đang được khai thác. Các mỏ khí xa bờ mới được phát hiện đang được đưa vào khai thác theo hợp đồng và chia sẻ lợi nhuận với các công ty nước ngoài.

Tiềm năng thủy điện của Myanmar được phân bố đều trên khắp đất nước. Theo Bộ Điện lực I của Myanmar, trữ lượng thủy điện của Myanmar đã khảo sát trên các sông suối lớn khoảng 45.000 MW (số liệu của Liên hợp quốc dự đoán là 100.000 MW). Sự dồi dào về tiềm năng thủy điện cho phép Myanmar xem xét phát triển các dự án thủy điện không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước, đủ cung cấp cho quá trình công nghiệp hóa sau khi mở cửa, hội nhập quốc tế mà còn xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Với những điều kiện thuận lợi trên, các chuyên gia nhận định, nếu không bị “ngủ đông” suốt một thời gian dài đã qua thì Myanmar ắt còn phát triển hơn Thái Lan ngày nay.

 (Theo Reuters, Financialtimes)

Hương Trà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm