DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Myanmar tăng cường hợp tác quốc tế
01:44 30/03/2013 GMT+7
Vừa qua, Tổng thống Myanmar Thein Sein được Chính phủ Australia tiếp đón nồng hậu. Chính phủ Australia tăng cường viện trợ giúp chế độ mới của Tổng thống Thein Sein tiếp tục củng cố an ninh quốc phòng.

Vừa qua, Tổng thống Myanmar Thein Sein được Chính phủ Australia tiếp đón nồng hậu. Chính phủ Australia tăng cường viện trợ giúp chế độ mới của Tổng thống Thein Sein tiếp tục củng cố an ninh quốc phòng. Sau hai thập niên bị quốc tế xa lánh, làm cách nào mà nhà lãnh đạo chỉ hơn một năm trước đây còn bị lên án nay lại được hoan nghênh như một người hùng?

Tổng thống Thein Sein trở thành nhà lãnh đạo Myanmar đầu tiên đặt chân đến Australia kể từ 40 năm qua. Trong những tháng gần đây, Tổng thống Myanmar đã liên tục công du thế giới để thuyết phục cộng đồng quốc tế về thiện chí, nhiệt tâm của chính quyền do ông lãnh đạo đưa đất nước vào một tương lai dân chủ và tự do. Trước khi đến Australia, Tổng thống Thein Sein đã công du một vòng châu Âu, được đón tiếp tại Bruxelles và được EU đình chỉ hầu hết các biện pháp cấm vận trừ vũ khí.
Myanmar tăng cường hợp tác quốc tế 1
 Tổng thống Mỹ Obama gặp gỡ nhà chính trị đối lập Aung San Suu Kyi - Một hình ảnh mang dấu ấn thay đổi của Myanmar.

Tại Australia, Tổng thống Myanmar được Chính phủ Canberra cam kết tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng (trừ vũ khí), cứu trợ thiên tai, tăng cường viện trợ xây dựng các định chế dân chủ, bổ nhiệm cố vấn kinh tế và tùy viên quân sự... Thủ tướng Australia Julia Gillard tuyên bố “là quốc gia láng giềng gần, nước Australia sẽ hưởng được nhiều phúc lợi từ một nước Myanmar cởi mở hơn, thịnh vượng hơn và hoàn toàn hội nhập vào khu vực”. Trước đó, Hoa Kỳ cũng đề cập đến kế hoạch từng bước “hợp tác quân sự” với Myanmar. Quân đội Myanmar tuy không còn kiểm soát toàn bộ kinh tế trong tay nhưng bản Hiến pháp hiện nay vẫn cho giới quân nhân kiểm soát 25% ghế dân biểu.

Tại Canberra, Tổng thống Thein Sein tỏ ý biết ơn Australia “thấu hiểu và kiên nhẫn” trong khi Myanmar phải “tấn công cùng lúc ba mặt trận”: xây dựng một chế độ dân chủ từ một chính quyền quân phiệt, tái lập hòa bình sau 60 năm nội chiến và chuyển đổi một nền kinh tế tập trung, cô lập sang kinh tế tự do có khả năng đem lại cơm no áo ấm cho toàn dân. Ông cũng không phiền trách Australia “can thiệp vào nội bộ Myanmar” khi thi hành cấm vận trong các thập niên qua.

Myanmar được Australia viện trợ cấp thời 20 triệu đô-la Úc để cải tiến tiến trình dân chủ tại nước này. Ngân khoản này sẽ tăng lên 100 triệu đô-la vào năm 2015. Đáng chú ý là mặc dù mới nối lại bang giao nhưng Australia đã chuẩn bị gửi tùy viên quân sự đến Myanmar trong thời gian tới. Ngoài ra, Australia cũng sẽ gửi chuyên viên thương mại sang Myanmar để cải thiện giao thương và phát triển đầu tư Australia ở nước này. Australia giúp Myanmar rất nhiều trong vấn đề thoát khỏi cô lập nhưng đồng thời sự phát triển của Myanmar cũng đem lại lợi nhuận rất lớn cho Australia. Trong bang giao quốc tế, quyền lợi qua lại giữa hai nước bao giờ cũng là vấn đề quan trọng.

Nhìn ngược lại, tháng 9/2012, Tổng thống Thein Sein đến Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, ông tuyên bố “tiến trình dân chủ không bị đảo ngược”. Tháng 11/2012, Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến công du tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN đã đến Myanmar. Những động thái “tái định vị” của Myanmar cho thấy nước này thực sự muốn bang giao tốt đẹp với thế giới.

                Hương Trà

 (Theo ABC, AFP)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm