Myanmar, mảnh đất hấp dẫn Nhật Bản

Suckhoedoisong.vn - Cách đây không lâu, Myanmar vẫn còn bị cả thế giới cấm vận, nhưng hiện nay, đất nước này đang thay da đổi thịt. ...

Cách đây không lâu, Myanmar vẫn còn bị cả thế giới cấm vận, nhưng hiện nay, đất nước này đang thay da đổi thịt. Là một đất nước đông dân và giàu tài nguyên thiên nhiên, Myanmar đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ xứ sở Hoa anh đào. Đầu tư vào thị trường năng động với dân số 60 triệu người, Nhật Bản đang tìm cách thâm nhập vào đất nước vốn bị xem là sân sau của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, tham vọng của Nhật là muốn thúc đẩy tăng trưởng Myanmar, đồng thời đó cũng là cách kích thích tăng trưởng Nhật Bản. Tuy nhiên, ông nhận định, người Nhật vẫn còn khá ngập ngừng vì họ muốn đợi kết quả bầu cử vào năm 2015 mới dám mạnh tay đổ vốn vào Myanmar. Năm 2013, giới doanh nhân Nhật Bản chỉ đầu tư 56 triệu đô-la, đứng khá xa sau Hàn Quốc, Singapore và Malaysia.

Nhật Bản nhắm đến một sự hợp tác có trách nhiệm để tiếp sức cho Myanmar phát triển. Tokyo xóa nợ hơn 5 tỷ đô-la cho Myanmar, đồng thời cho nước này vay với lãi suất thấp là 0,01%, hoàn trả trong vòng 4 năm. Trong 510 triệu đô-la tháo khoán cho Myanmar, Nhật Bản dành đến 200 triệu đô-la để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho Myanmar. Nhiều dự án xây dựng tầm cỡ tại Rangoun được mở ra như tàu điện ngầm, tàu hỏa, đường cao tốc thành thị...,  nơi mà dân số sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

GH (Theo Kyodonews, Liberation)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Myanmar, mảnh đất hấp dẫn Nhật Bản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT