DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ xác nhận cho B-52 bay gần đảo nhân tạo trên biển Đông
12:44 19/12/2015 GMT+7
Hôm 12-11, Lầu Năm Góc cho biết máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ mới đây đã bay gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông.

Theo trang Sputnik, khi chiếc B-52 đến gần các đảo nhân tạo, trạm kiểm soát không lưu Trung Quốc đã liên lạc với nó nhưng máy bay Mỹ “vẫn tiếp tục sứ mệnh không hề nao núng”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook nói trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi triển khai các chuyến bay B-52 trong không phận quốc tế vào tất cả các thời điểm. Tôi chắc chắn rằng có một chuyến bay bằng B-52, dù không rõ vào ngày nào, và trạm điều khiển không lưu Trung Quốc cố gắng tiếp cận chiếc máy bay nhưng nó vẫn tiếp tục sứ mệnh. Không có gì thay đổi”.

 

HÌnh ảnh vệ tinh chụp Đá Xu Bi. Ảnh: REUTERS

 

 

 

Không lâu sau đó, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc, Bill Urban, cho biết 2 máy bay B-52 đã tham gia chuyến tuần tra diễn ra qua đêm 8 và ngày 9-11. B-52 Mỹ bay trong khu vực quần đảo Trường Sa nhưng không phải trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo.

“Các máy bay B-52 thực hiện nhiệm vụ thường xuyên ở biển Đông, cất và hạ cánh ở căn cứ đảo Guam” – ông Urban xác nhận.

Thông báo từ Lầu Năm Góc được đưa ra giữa lúc căng thẳng vẫn còn đang âm ỉ sau khi Washington điều một tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Xu Bi và Vành Khăn, nơi Bắc Kinh cải tạo để xây tiền đồn quân sự trái phép ở biển Đông.

Theo đó, ngày 27-10, tàu khu trục tên lửa USS Lassen của Hải quân Mỹ thực hiện cuộc tuần tra kéo dài vài tiếng đồng hồ quanh 2 bãi đá nói trên, có lúc tiếp cận ở khoảng cách 7 hải lý. Đây được xem là thách thức của Mỹ đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Chính phủ và truyền thông Trung Quốc sau đó chỉ lên tiếng đòi Mỹ giải thích mà không có bất cứ hành động can thiệp cụ thể nào.

Tuần trước, Lầu Năm Góc cam kết tiếp tục các cuộc tuần tra như vậy trong khu vực phù hợp với tự do hàng hải và luật pháp quốc tế.

Tuần sau, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Manila - Philippines. Tuy biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự chính thức song ông Obama có khả năng lặp lại cam kết bảo vệ tự do hàng hải và hàng không của Mỹ tại khu vực này, theo Reuters.

Sau APEC, ông Obama tiếp tục dừng chân tại Kualar Lumpur - Malaysia để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Đông Á. Tại các hội nghị nói trên, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng dự tính nêu lên vấn đề biển Đông.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik)

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Mỹ chuẩn bị cơ sở đưa máy tuần thám Biển Đông và phản ứng của Việt Nam
SKĐS - Việt Nam cho rằng mọi hành động đóng góp cho hòa bình và ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh.
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Vấn đề biển Đông vẫn “nóng”
SKĐS - Cùng với lễ ký kết Tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, Tuyên bố Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, biển Đông tiếp tục là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này.
Tổng thống Obama công du châu Á: Trọng tâm là Biển Đông và kinh tế
SKĐS - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu chuyến công du châu Á trong 9 ngày để tham dự một loạt các hội nghị quan trọng...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm