Mỹ vươn tay tới “miếng bánh” châu Phi

Tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ, Barack Obama bắt đầu chuyến công du dài ngày đầu tiên tới châu Phi, một chuyến đi mà người dân châu lục này chờ đợi từ lâu, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại đây.

Tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ, Barack Obama bắt đầu chuyến công du dài ngày đầu tiên tới châu Phi, một chuyến đi mà người dân châu lục này chờ đợi từ lâu, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại đây.

Mỹ vươn tay tới “miếng bánh” châu Phi 1Senegal chào đón Tổng thống Obama.

Ngoài chuyến đi thăm chớp nhoáng Ghana vào tháng 7/2009, Tổng thống Obama chưa hề đặt chân đến châu Phi trong nhiệm kỳ đầu của ông. Sau một thời gian phấn khởi khi thấy người da đen đầu tiên lên làm Tổng thống Mỹ, người dân châu lục này ngày càng thất vọng về ông Obama. Họ có cảm tưởng Tổng thống Hoa Kỳ không quan tâm gì đến quê hương của ông mà chỉ tập trung giải quyết khủng hoảng kinh tế trong nước hoặc yểm trợ phong trào Mùa xuân Ảrập hoặc lo chuyện rút quân khỏi Afghanistan. Chính sách của Washington xoay trục sang châu Á càng khiến châu Phi cảm thấy như bị Tổng thống Obama bỏ rơi. Chính vì vậy mà trong những năm qua, một số quốc gia châu Phi đã quay sang những cường quốc khác, đặc biệt là Trung Quốc. Là một quốc gia đang rất cần các nguồn nguyên liệu để phát triển, Trung Quốc từ năm 2009 đã trở thành đối tác hàng đầu của châu Phi, theo các số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OCDE). Theo một nghiên cứu của Trung tâm Phát triển toàn cầu (Center for Global Development), trong khoảng thời gian từ năm 2000 - 2011, Trung Quốc đã đầu tư tổng cộng 75,4 tỷ USD vào châu Phi, tức là một phần năm tổng số vốn đầu tư vào châu lục này, gần bằng với số vốn đầu tư của Hoa Kỳ (90 tỷ USD). Điển hình nhất cho cuộc chạy đua giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới tại châu Phi đó là Tanzania, chặng cuối trong chuyến công du của ông Obama. Vào năm 2008, dưới thời Tổng thống George W. Bush, cơ quan viện trợ do Quốc hội Mỹ thành lập Millennium Challenge Corporation đã ký một hiệp định 700 triệu USD để tài trợ cho các dự án cải thiện hệ thống đường sá và những cơ sở hạ tầng khác ở Tanzania. Nhưng các khoản tài trợ này đã gián tiếp hoặc trực tiếp lọt vào tay các công ty Trung Quốc đã trúng thầu những dự án đó. Không chỉ các công ty Trung Quốc hưởng lợi mà Bắc Kinh cũng chiếm được cảm tình của người dân Tanzania, bởi vì ai cũng thấy chính là người Trung Quốc đã giúp cải tạo, nâng cấp đường sá, cầu cống, chứ đâu phải người Mỹ.

Tổng thống Obama đã hứa sẽ yểm trợ những quốc gia châu Phi nào muốn tiến theo con đường dân chủ. Tại cuộc họp Thượng đỉnh nhóm G8 năm ngoái, ông cũng đã đề ra một sáng kiến trong lĩnh vực lương thực cho 9 nước châu Phi và đã huy động được 3,5 tỷ USD từ khu vực tư nhân để thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp. Nhưng tại một châu lục mà vẫn còn nhiều tham nhũng, thách thức lớn nhất đối với Mỹ nói riêng và với phương Tây nói chung, đó là làm sao dung hòa giữa một bên là quyền lợi kinh tế và bên kia là những giá trị về dân chủ mà họ muốn thấy sinh sôi nảy nở trên đất châu Phi.

Nhà Trắng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuyến công du cho nền kinh tế Mỹ hiện nay, nhất là trong lúc Trung Quốc đang ngày càng bành trướng ảnh hưởng và chiếm lĩnh lục địa Phi. Ông Ben Rhodes, cố vấn Tổng thống nói: “Thật là vô nghĩa khi nói rằng chúng ta là cường quốc thế giới trừ lục địa này (châu Phi)”. Cũng xin nói thêm là từ khi lên lãnh đạo nước Mỹ năm 2008, ông Barack Obama mới chỉ tới thăm duy nhất một quốc gia châu Phi, đó là Ghana vào năm 2009.

            (Theo Washington Post)

Phạm Quỳnh


Chuyến công du của ông Obama tới châu Phi được ví như một cuộc đổ bộ lên lục địa châu Phi bởi lực lượng bảo vệ với phương tiện thiết bị, con người được huy động hùng hậu chưa từng có và đi kèm theo đó là chi phí tiền bạc cũng lên mức cao nhất từ trước tới nay. Chuyến công du của Tổng thống Mỹ bắt đầu từ Senegal qua Tanzania và kết thúc tại Nam Phi. Ðến trước chuyên cơ Air Force One của Tổng thống là các chuyến bay vận tải chở hàng tấn thiết bị, trong đó có thể kể đến như các loại kính chắn đạn để chồng lên cửa sổ khách sạn, nơi Tổng thống nghỉ hay 56 chiếc xe đặc chủng trong đó có 14 xe limousin.

Ngoài khơi của lục địa châu Phi luôn thường trực một chiếc tàu chiến được trang bị một bệnh viện đầy đủ phương tiện cấp cứu khẩn cấp. Trên bầu trời khu vực ông Obama tới thăm, máy bay chiến đấu liên tục quần thảo. Dưới mặt đất là hàng trăm nhân viên an ninh, mật vụ và lính chiến tinh nhuệ được triển khai ở khắp các ngóc ngách xung quanh khu vực Tổng thống đi qua. Chi phí cho các công việc hậu cần, bảo đảm an toàn có thể lên tới 60 - 100 triệu USD.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ vươn tay tới “miếng bánh” châu Phi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT