Mỹ và Triều Tiên “tiến gần” đến một mốc lịch sử?

Suckhoedoisong.vn - Mỹ đang xây dựng một thỏa thuận với Triều Tiên. Đây là khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên trang Tweeter cá nhân hôm 10/3.

Thông tin trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Nhà Trắng trước đó khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un nếu ông không thấy một số hành động “cụ thể” của Triều Tiên.

Cùng ngày 10/3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tuyên bố chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên mà Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành đã thành công. Phát biểu tại một buổi họp báo ở thủ đô Nairobi của Kenya, ông Tillerson nêu rõ: "Chính sách mà chúng tôi đưa ra (đối với Triều Tiên)  và được Bộ Ngoại giao tiến hành đã thành công".  Trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un quyết định mời ông Trump tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lịch sử là bằng chứng cho thấy các chính sách của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên đang mang lại kết quả. Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un song chưa công bố thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp. Trong khi đó, Đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  thông báo cuộc gặp sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Dư luận phản ứng tích cực

Việc Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã nhận được sự phản hồi tích cực của dư luận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng việc Tổng thống Mỹ chấp nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên là một thông điệp tích cực và là bước đi đúng đắn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ được tiến hành, đồng thời cho rằng việc tiến hành cuộc gặp đòi hỏi phải bình thường hóa tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ diễn ra suôn sẻ vào tháng 5 tới?

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều sẽ diễn ra suôn sẻ vào tháng 5 tới?

Cố vấn An ninh Quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui-yong đã gặp người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster để thảo luận các bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có tiền lệ giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un. “Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong -Un cam kết rằng, sẽ không thực hiện thêm bất kỳ cuộc thử hạt nhân và tên lửa nào cũng như ghi nhận rằng các cuộc tập trận định kỳ Mỹ-Hàn cần phải được tiếp tục”.  Ông Chung Eui-yong cho biết Hàn Quốc lạc quan về việc duy trì tiến trình ngoại giao hướng tới một giải pháp hòa bình, đồng thời nhấn mạnh việc gây sức ép đối với Triều Tiên sẽ được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể đi kèm với cam kết. Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và ông Chung Eui-yong đã tới Washington sáng 8/3 để trao đổi với giới chức Mỹ về lập trường của Triều Tiên đối với khả năng đàm phán trong tương lai với Washington và triển vọng Bình Nhưỡng ngưng các vụ thử hạt nhân.

Về phần mình, Tổng thống  Hàn Quốc Moon Jae-In cho rằng ông Donal Trump và ông Kim Jung-Un đã "dũng cảm và sáng suốt" khi quyết định gặp nhau để tháo gỡ, đồng nhấn mạnh Hàn Quốc sẽ cố gắng tận dụng "cơ hội được tạo ra như một phép màu này" để thúc đẩy hòa bình và hòa giải trên Bán đảo Triều Tiên.

Dù 2 bên đang xúc tiến các kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều đầu tiên, nhưng giới phân tích vẫn tỏ ra thận trọng trước khả năng này. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 9/3, Nhà Trắng khẳng định cuộc gặp sẽ là một tín hiệu tốt, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un nếu ông Trump không thấy một số hành động "cụ thể" của Bình Nhưỡng. "Tổng thống Trump sẽ không tiến hành cuộc gặp này nếu không thấy các bước đi và hành động cụ thể của Triều Tiên, để ông Trump thực sự sẽ có được điều gì đó", nữ Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh. Tuy nhiên, bà Sanders không nêu rõ những việc gì Triều Tiên cần thực hiện và sau đó giải thích bà không có ý đặt điều kiện đàm phán với ông Kim Jong-Un. Còn Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng khẳng định Washington sẽ vẫn duy trì tất cả các biện pháp trừng phạt và chiến dịch gây sức ép tối đa cho đến khi Triều Tiên cho thấy những bước đi cụ thể, lâu dài và có thể kiểm chứng trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này.

Dù Mỹ phủ nhận, nhưng giới phân tích cho rằng việc Mỹ “được cho” là đặt điều kiện với Triều Tiên có thể sẽ dẫn tới những “tình huống khác” đối với cuộc gặp lịch sử tháng 5 tới. Bởi trong bối cảnh tất cả các lệnh trừng phạt và sức ép tối đa với Triều Tiên vẫn được duy trì, việc Mỹ yêu cầu Triều Tiên phải có những  hành động cụ thể chứng minh thiện ý của mình, tiếp tục dồn lên vai Triều Tiên nhiều sức ép. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên nổi tiếng với tính khí thất thường nên nếu Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng sức ép, thì chưa rõ điều gì có thể xảy ra.

N.Minh (Theo BBC, AP, Reuters)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT