Mỹ và Triều Tiên đang “đàm phán ở cấp rất cao”

Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Donald Trump hôm 18-4 (giờ Hà Nội) cho biết Mỹ và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên đang trực tiếp đàm phán ở “cấp độ rất cao” trước cuộc họp giữa cá nhân ông với ông Kim Jong-un.

Phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu bất động sản ở Florida, ông Trump cho biết ông cũng cầu Chúa ban phước cho hòa đàm giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc để chính thức chấm dứt sự thù địch khi hai bên gặp nhau vào cuối tháng 4 này.

Phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida, ông Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên đang trực tiếp đàm phán ở “cấp độ rất cao”

Cuộc họp giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ là hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 kể từ khi bán đảo bị chia cắt vào năm 1945. “Tôi cầu Chúa phù hộ cho họ thảo luận kết thúc chiến tranh”, Thông tấn AP dẫn lời  Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump sẽ tổ chức hội đàm riêng với ông Kim trong 2 tháng tới và lãnh đạo Mỹ chia sẻ có 5 địa điểm đang được cân nhắc. Cuộc họp cấp cao được đề xuất diễn ra sau những tháng căng thẳng về chương trình vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. “Chúng tôi đã có các cuộc đàm phán trực tiếp ở cấp độ cực kỳ cao với CHDCND Triều Tiên”, ônTrump cho biết về cuộc họp sẽ giúp ông lần đầu tiên gặp mặt lãnh đạo CHDCND Triều Tiên.

“Chúng tôi hoặc sẽ có một cuộc họp rất tốt hoặc chúng tôi sẽ có một cuộc họp không tốt. Và có thể thậm chí chúng tôi không có cuộc họp nào tùy thuộc vào tất cả những gì đang diễn ra. Nhưng tôi nghĩ sẽ có cơ hội để giải quyết một vấn đề thế giới”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ không trả lời câu hỏi liệu ông đã trực tiếp nói chuyện với Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Đề nghị của ông Kim về một hội nghị thượng đỉnh trước đó được phía Hàn Quốc chuyển đến ông Trump trong tháng 3, và Tổng thống Mỹ đã tiếp nhận “thiện ý”.

Giới chức Mỹ xác nhận trong hai tuần qua Chính phủ CHDCND Triều Tiên liên lạc trực tiếp với Washington thông báo Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân. Họ cũng cho biết thảo luận giữa 2 bên đang được tổ chức để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Hoa Quỳnh

(Theo Independent)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com