DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ và Cuba tiến gần hơn tới việc tái lập quan hệ ngoại giao
18:38 28/02/2015 GMT+7
Ngày 27/2, tại Washington, Mỹ và Cuba đã kết thúc vòng đàm phán chính thức thứ 2 về việc bình thường hóa quan hệ song phương sau 54 năm gián đoạn.

Dù chưa thể giải quyết hết những khác biệt căn bản và cũng không có thỏa thuận quan trọng nào được công bố, song sau gần 6 tiếng đàm phán hai nước đã tiến rất gần tới việc tái lập các mối quan hệ ngoại giao.

Trưởng đoàn đàm phán Cuba Josefina Vidal

Nếu như vòng đàm phán đầu tiên diễn ra tại thủ đô La Habana của Cuba cách đây hơn 1 tháng dường như chỉ mang tính khởi động và thăm dò, thì tại vòng đàm phán lần này, hai bên đã đi sâu thảo luận những trở ngại chính trên con đường khôi phục quan hệ song phương đầy đủ, trong đó trọng tâm là mở cửa trở lại các cơ quan đại diện ngoại giao tại mỗi nước và việc Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo riêng rẽ sau đàm phán, bà Josefina Vidal - Vụ trưởng Vụ các vấn đề Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao - Trưởng đoàn Cuba, cho rằng hai bên bước vào vòng đàm phán lần này trên tinh thần xây dựng. Cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí tôn trọng lẫn nhau và mang tính chuyên nghiệp.

Theo bà Vidal, trong vòng đàm phán lần này, phái đoàn Cuba đã nêu bật tầm quan trọng của việc tìm kiếm giải pháp cho hàng loạt vấn đề, qua đó tạo điều kiện để Cuba có thể tái lập quan hệ ngoại giao và mở đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước. Bà Vidal khẳng định, La Habana đã một lần nữa hối thúc Washington đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

“Đó là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với Cuba. Tôi phải nói rằng việc gỡ bỏ Cuba khỏi danh sách đó là một ưu tiêu của chúng tôi. Và chúng tôi hy vọng vấn đề này sẽ được xử lý trong tiến trình tiến tới bình thường hoá hoàn toàn quan hệ giữa hai nước.” Bà Vidal nói.

Trưởng đoàn đàm phán Cuba đồng thời cho biết, dù chưa ấn định thời điểm tiến hành vòng đàm phán tiếp theo, song hai bên sẽ duy trì liên lạc và bà tin tưởng sẽ có thêm những tiến triển trong vài tuần tới.

Về phần mình, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tây bán cầu Roberta Jacobson -Trưởng đoàn Mỹ, nói rằng “tinh thần hợp tác và khích lệ” đã được duy trì trong suốt quá trình đàm phán. Hai bên đã thảo luận thẳng thắn về một loạt vấn đề, như nhân quyền, mở các đại sứ quán, khôi phục hoạt động ngân hàng và mở rộng quyền đi lại của các nhà ngoại giao.

Bà Jacobson khẳng định, những tiến triển vừa đạt là rất đáng lạc quan và bày tỏ tin tưởng: “Tôi tin chắc rằng với thiện chí và sự hợp tác như ngày hôm nay, hai bên có thể hoàn tất đàm phán vào trước Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ vào tháng 4 tới. Nhưng chúng tôi cũng thừa nhận là còn nhiều việc phải thực hiện.”

Nhân dịp này, hai bên thông báo sẽ khởi động một loạt cuộc gặp cấp chuyên viên để thảo luận những vấn đề cụ thể cần phải giải quyết. Cụ thể, tuần tới, các quan chức Cuba sẽ trở lại Washington để đàm phán về những qui định quản lý hàng không dân dụng, thảo luận vấn đề buôn người, nhân quyền….

Trong khi hai phái đoàn quan chức Mỹ sẽ đến Cuba vào cuối tháng Ba tới để hướng dẫn thực hiện các quy định của Washington và thăm dò khả năng các công ty Mỹ giúp Cuba xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông./.

Theo VOV

 

(VOV)

Tin liên quan
Chủ tịch Cuba nói gì với Obama khi bắt tay?
Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro đã hoan nghênh Chủ tịch Cuba Raul Castro về hành động bắt tay với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại lễ tưởng niệm cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và tiết lộ lời của em trai nói với ông chủ Nhà Trắng.
Xe Peugeot và giấc mơ Cuba
SKĐS - Lần đầu tiên kể từ năm 1959, Cuba cho phép người dân tự do mua xe hơi mới mà không cần có giấy phép của chính phủ. Sự thay đổi này sẽ tạo hiệu ứng gì?
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro lần đầu xuất hiện trước công chúng sau 9 tháng
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro hôm qua đã lần đầu xuất hiện trước công chúng sau 9 tháng khi ông tới tham dự buổi khai trương một triển lãm nghệ thuật ở thủ đô Havana, báo chí địa phương đưa tin.
Mỹ, Cuba bình thường hóa quan hệ sau hơn 50 năm
Hôm qua 17/12, Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn nửa thập kỷ gián đoạn, động thái được dư luận 2 nước nhiệt liệt hưởng ứng.
Phái đoàn nghị sỹ Mỹ đến Cuba thúc đẩy hợp tác song phương
Phái đoàn 6 nghị sỹ Mỹ ngày 17/1 lên đường thăm Cuba để tìm hiểu các đường hướng hợp tác song phương.
Chương mới quan hệ Mỹ - Cuba bắt đầu
SKĐS - Một phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ thăm Cuba trong 3 ngày kể từ thứ bảy 17/1/2015 đến ngày 19/1/2015.
Cuba cảnh báo Mỹ không can thiệp chuyện nội bộ
Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 28/1 cho hay Cuba sẽ không chấp nhận bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của nước này, đồng thời cảnh báo điều đó sẽ khiến việc nối lại mối quan hệ 2 hai nước trở nên “vô nghĩa”.
Cuba yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận
SKĐS - Chủ tịch Cuba Raul Castro đã yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại, trả lại vùng lãnh thổ bị căn cứ Hải quân Mỹ chiếm đóng ở Vịnh Guantanamo
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm