DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ-Trung liên tục trả đũa nhau trong cuộc chiến thương mại
Bảo Linh - 13:57 24/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung Quốc và Mỹ tiếp tục "ăn miếng trả miếng", theo đó Bắc Kinh tiết lộ sẽ bắt đầu áp thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Theo Bộ Tài Chính Trung Quốc, kể từ ngày 1/9, nước này sẽ áp thêm khoảng 5% hoặc 10% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng có kế hoạch khôi phục lại thuế nhập khẩu ô tô và phụ kiện ô tô từ Mỹ và sẽ có hiệu lực kể từ 15/12. Thuế mới này sẽ nhằm vào 5.078 sản phẩm bao gồm đậu tương, cà phê, rượu whiskey, hải sản và dầu thô.

Mỹ - Trung Quốc liên tục áp thuế trả đũa nhau

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa sau khi Mỹ thông báo sẽ áp mức thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ đã hoãn việc thực thi khoảng một nửa số thuế trên, trong đó có một số mặt hàng tiêu dùng do Trung Quốc sản xuất cho đến tháng 12. Đúng ra việc áp thuế này đã có hiệu lực từ tháng 9.

Trước động thái của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đáp trả nhanh chóng. Vào chiều hôm thứ 6, ông cho biết sẽ tăng mức thuế trên các mặt hàng của Trung Quốc vốn đã bị áp thuế. 250 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đang bị đánh thuế 25% sẽ bị tăng lên 30%, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter. 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm còn lại hiện bị đánh thuế 10% sẽ tăng lên 15%.

Trước đó 1 ngày, ông Trump cho rằng các công ty của Mỹ nên rời mọi hoạt động khỏi Trung Quốc bởi các hành động trả đũa của nước này. "Chúng ta không cần Trung Quốc, nói thẳng ra, sẽ tốt hơn mà không có họ", ông đăng tải trên Twitter. Ông cũng "lệnh" cho các công ty của Mỹ "nhanh chóng tìm đối tác thay thế Trung Quốc".

Hiệp hội bán lẻ quốc gia Mỹ đã ra một thông cáo gọi yêu cầu trên của ông Trump là phi thực tiễn. "Hàng năm qua, các nhà bán lẻ đã đa dạng hóa nguồn cung ứng hàng hóa, nhưng tìm lựa chọn thay thế là một tiến trình dài lâu và tốn kém có thể mất tới hàng năm trời. Thật không thực tế cho các nhà bán lẻ Mỹ để dời bỏ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.", hiệp hội này cho hay. "Sự hiện diện của chúng ta ở Trung Quốc cho phép chúng ta đến tận tay các khách hàng Trung Quốc và phát triển thị trường ở nước ngoài. Đổi lại, nó cho phép chúng ta phát triển và mở rộng cơ hội cho người lao động, doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ."

Tổng cục Nông trang Mỹ cho biết tuyên bố về mức thuế mới của ông Trump càng gây rắc rối hơn cho nền nông nghiệp của nước Mỹ. "Chúng ta biết rằng các hoạt động trả đũa chỉ gây khó khăn thêm cho các trang trại và các gia đình chăn nuôi ở Mỹ đang phải đối mặt với tình huống khó khăn do bước đi sai lầm này.", Tổng cục này tuyên bố.

Thị trường Mỹ cũng chật vật do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Chỉ số Down John hạ mức xuống còn 600 điểm. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa bình luận gì về việc Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa.

Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại lên hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Cuộc chiến thương mại này thực sự đã gây tác động lên hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc, một chỉ số quan trọng trong nền kinh tế của nước này chỉ tăng trưởng có 4,8% vào tháng 7 so với 1 năm trước đó, theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc. Đây là sự tăng trưởng tệ nhất của ngành công nghiệp trong suốt 17 năm qua.

Các nhà máy ở Mỹ đã phải thu hẹp lại lần đầu tiên trong một thập kỷ và "đèn đỏ đang nhấp nháy" ở trị trường trái phiếu, nơi mà đường cong lợi nhuận đã đảo chiều, đây là tín hiệu dự báo sự suy thoái.


Các nhà phân tích cảnh báo, tiêu dùng vốn là điểm sáng cho nền kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng do giá cả hàng hóa cao hơn vì bị áp thuế lên các mặt hàng như điện thoại, trò chơi điện tử, giày thế thao.

Phòng Thương mại Mỹ đại diện cho quyền lợi của hơn 3 triệu doanh nghiệp kêu gọi Trung Quốc và Mỹ quay trở lại bàn đàm phán để thảo luận những vấn đề quan trọng cho cả hai phía, bao gồm cả quyền sở hữu trí tuệ và quyền tiếp cận thị trường.

"Sự trả đũa hôm nay của Trung Quốc là điều không may, nhưng cũng không gây bất ngờ. Có một sự thật là không ai sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến thương mại này cả. Sự leo thang áp thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây bất lợi lên nền kinh tế nước Mỹ, làm tăng giá cả, giảm đầu tư và làm khuẩy đảo thị trường".

Bảo Linh

(theo CNN)

Tin liên quan
Tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng Trung Quốc
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong một cuộc leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nước.
Mỹ hỗ trợ nông dân 12 tỷ USD để đối phó với áp thuế trả đũa
SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định đưa ra gói 12 tỷ USD để hỗ trợ nông dân Mỹ trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và các đối tác khác.
Bộ Ngoại giao Mỹ lên án Trung Quốc can thiệp hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam
SKĐS - Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự can thiệp của Trung Quốc đối với hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động này của Trung Quốc đang gây sức ép đối với Việt Nam ở Biển Đông, làm suy yếu hòa bình và an ninh khu vực.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm