Mỹ tin tưởng Triều Tiên đang thể hiện thái độ "chân thành”

Suckhoedoisong.vn - Cố vấn an ninh tối cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 8-3 đã đến Mỹ thông báo kết quả chuyến công tác vừa qua đến Triều Tiên.

Ông Chung Eui-yong, Chủ tịch Văn phòng An ninh Quốc gia dẫn lời lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đình chỉ các hoạt động quân sự, bao gồm thử tên lửa đạn đạo trong thời gian đàm phán Mỹ-CHDCND Triều Tiên diễn ra.

Ông sẽ trực tiếp giải thích kết quả chuyến công tác đến Bình Nhưỡng với các quan chức cấp cao Mỹ trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Washington, một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) thông báo với các phóng viên.

Chung Eui-yong (trái) cố vấn an ninh quốc gia và Suh Hoon, giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc đã đến Washington để giải thích kết quả chuyến công tác đến CHDCND Triều Tiên với các quan chức Mỹ. Ảnh: Yonhap

Các quan chức Mỹ mà ông sẽ gặp dự kiến sẽ gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Herbert McMaster và Ngoại trưởng Rex Tillerson. Washington và Bình Nhưỡng đã bày tỏ sự sẵn sàng đàm phán với nhau, nhưng Mỹ vẫn “hoài nghi” về “ý định” của CHDCND Triều Tiên.

Sau khi các đặc phái viên của ông Moon thực hiện chuyến công tác trong 2 ngày ở CHDCND Triều Tiên, Tổng thông Mỹ Donald Trump cho biết Bình Nhưỡng dường như thể hiện thái độ “chân thành”.

Trong một cuộc họp chưa từng có với các quan chức Hàn Quốc, ông Kim cũng cho biết CHDCND Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa để đổi lấy đảm bảo an ninh. Ông Chung trước khi đi sang Washington cho biết, sẽ chuyển thêm thông điệp từ Bình Nhưỡng đến các nhà lãnh đạo Mỹ.

Các đặc phái viên của ông Moon bao gồm Suh Hoon, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia. Ông cũng đến Washington trong hôm nay, theo Nhà Xanh. Chung và Suh sau đó sẽ thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để thông báo về kết qua chuyến công tác đến CHDCND Triều Tiên.

Cả 3 quốc gia nêu trên cùng với Mỹ đang theo gia vào các cuộc đàm phán 6 bên nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân ở CHDCND Triều Tiên. Vì nhiều ý kiến trái chiều, các cuộc đàm phán bị ngưng lai từ cuối năm 2008.

"Chúng tôi đang tiếp tục rất gần gũi với nhau” - ông Donald Trump cho biết về mối quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên

Hôm 7-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Triều Tiên đang tỏ thái độ “thành thật ”về các cuộc đàm phán với Mỹ và hy vọng về một bước đột phá hòa bình sau khi Bình Nhưỡng báo hiệu rằng sẵn sàng thảo luận với Washington về từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi liệu sự sẵn lòng đàm phán của CHDCND Triều Tiên có “chân thành” hoặc đó chỉ là một “nỗ lực mua thêm thời gian” để phát triển vũ khí hạt nhân, ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven tại Nhà Trắng: “Tôi nghĩ họ đang thể hiện thái độ chân thành, nhưng tôi tin họ chân thành cũng bởi vì các lệnh trừng phát và những gì chúng tôi đang làm với CHDCND Triều Tiên, bao gồm sự hỗ trợ lớn lao mà chúng tôi tiếp nhận từ Trung Quốc”.

Ông Trump cho biết thêm về phía Trung Quốc “và họ có thể làm nhiều hơn, nhưng tôi nghĩ họ cần làm nhiều hơn, chắc chắn rồi, họ từng giúp đất nước chúng tôi trước đó. Đó là một nhân tố quan trọng”.

CHDCND Triều Tiên đã bay tỏ sự sẵn lòng có các cuộc đàm phán thẳng thắn với Mỹ để thảo luận về phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ, đồng thời cũng hứa sẽ hoãn các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian đàm phán, theo ông Chung Eui-yong, Chủ tịch Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc.

Ông Chung dẫn đầu một phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng từ ngày 5 đến 6-3 với tư cách đặc phái viên của Tổng thống Moon Jae-in và gặp lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un. Ông đã khởi hành chuyến công tác kéo dài 4 ngày đến Washington hôm 8-3 để báo cáo kết quả chuyến công tác đến Bình Nhưỡng với Chính quyền Donald Trump. Ông mang theo một thông điệp chưa được tiết lộ từ CHDCND Triều Tiên để đưa tận tay các nhà lãnh đạo Mỹ.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về khả năng sẽ có một bước đột phá hòa bình với CHDCND Triều Tiên, ông Trump cho biết: “Vâng, tôi hy vọng như vậy. Tôi muốn thấy mọi việc xảy ra như ý nguyện. Chúng tôi đang tiếp túc rất gần gũi với nhau”.

Ông cho biết thêm một bước đột phá như vậy sẽ là một “thành quả vĩ đại” dành cho CHDCND Triều Tiên. Khi Trump được hỏi liệu ông có tin CHDCND Triều Tiên có đang chuẩn bị từ bỏ vũ khí hạt nhân, Tổng thống Mỹ đáp: “Họ dường như hành động tích cực, nhưng chúng ta sẽ thấy điều đó”.

Quỳnh Phạm

(Theo Yonhap News)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA