DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mỹ tìm ra cách điều trị ung thư mới rất hiệu quả
07:18 26/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học bang Florida (Mỹ) đã phát hiện ra mối quan hệ gây kinh ngạc giữa quá trình xử lý sinh học-một nhóm protein giúp kích hoạt nhiều phân tử quan trọng được gọi là microRNA và protein giúp tế bào dính vào nhau để tìm ra phương pháp mới điều trị ung thư có kết quả khả quan hơn.

Các nhà khoa học bang Florida (Mỹ) đã phát hiện ra mối quan hệ gây kinh ngạc giữa quá trình xử lý sinh học-một nhóm protein giúp kích hoạt nhiều phân tử quan trọng được gọi là microRNA và protein giúp tế bào dính vào nhau để tìm ra phương pháp mới điều trị ung thư có kết quả khả quan hơn.

Đội ngũ nghiên cứu đến từ Viện y học Mayo phát hiện của họ, được công bố vào sáng nay trên Tạp chí Tế bào sinh học tự nhiên sẽ mở đường cho “chiến lược mới điều trị ung thư”.

Nhà khoa học cấp cao Panos Anastasiadis cho biết nhóm nghiên cứu đang kiểm tra hiệu quả lâm sàng. “Chúng tôi tập trung vào loại ung thư vú nguy hiểm nhất-ung tuyến vú gây viêm và ung thư bàng quang.

Trưởng nhóm Antonis Kourtidis chia sẻ nghiên cứu kết hợp những lĩnh vực nghiên cứu trước đây chưa từng có quan hệ với nhau như: kết dính tế bào với tế bào và microRNA sinh học để giải quyết khó khăn tồn tại từ lâu khiến các nhà khoa học phân vân.

Bí ẩn có liên quan đến độ kết dính giữa 2 protein giúp tế bào tạo thành mô lót mạch máu và nội quan. Cả 2 loại protein đều được coi là đóng vai trò hạn chế khối u phát triển, tuy nhiên những người cứu gần đây phát hiện ra chúng có trong tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu kết luận 2 loại protein gồm Jekyll và Hyde character- mặt tích cực: duy trì hoạt động bình thường của tế tào, nhưng mặt tiêu cực làm tế bào yếu dần-chưa ai có thể lý giải nguyên do.

Nhóm nghiên cứu cho biết hiện họ đã tìm ra câu trả lời: Một loại protein có tên gọi PLEKHA7 nhắm mục tiêu vào phần gốc tế bào, hoạt động cùng với 2 loại enzym để khai thác microRNA và đảm bảo độ kết dính tế bào theo đúng cách của riêng chúng.

Tuy nhiên, nếu LEKHA7 biến mất, 2 protein sẽ hoán đổi vị trí, khiến khôi ung phát triển.

“Loại protein này cung cấp mật mã, ‘phần mềm’ để ngăn chặn bệnh ung thư”, Tiến sĩ Dr Anastasiadis cho biết,

Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm cách khôi phục mức microRNA trong tế bào ung thư trở lại hình dạng ban đầu. Những thí nghiệm ban đầu cho thấy tế bào ung thư được nuôi cấy được chứng minh đầy tính khả thi.

Tiến sĩ Anastasiadis cho biết hệ thống quản lý microRNA mở rộng có thể gây ra tác dụng phụ, do đó việc tiêm trực tiếp cung cấp hy vọng tốt nhất: “Chúng tôi ban đầu tập trung vào ung thư phổi và ung thư bàng quang, bởi vì phương pháp điều trị này khả thi đối với khối u”.

“Nếu kết quả nghiên cứu có triển vọng, chung tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu những phương pháp điều trị ung thư hữu hiệu như việc ứng dụng công nghệ nano,” ông Anastasiadis tự tin khẳng định

Khôi Nguyên

 

 

Tin liên quan
Thực hư thông tin ung thư mắt do dùng smatphone trong đêm
Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, việc dùng smatphone trong đêm có thể gây nên một số tác hại đối với mắt như: mỏi mắt, khô mắt …còn chuyện gây bệnh ung thư là chưa có cơ sở khoa học.
Có những dấu hiệu này phải đi khám ung thư phụ khoa tức thì
Ung thư phụ khoa là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Không những ảnh hưởng đến quyền làm mẹ mà nó còn dễ dàng cướp đi sinh mạng của nhiều phụ nữ.
Nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim do lạm dụng vitamin
Hầu hết mọi người đều tin rằng việc bổ sung các loại vitamin sẽ cải thiện sức khỏe và giúp chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy việc dùng quá nhiều các chất bổ sung có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Nguy cơ ngộ độc ethanol khi dùng thuốc trị ung thư docetaxel
SKĐS - Ngày 29/10/2014 Cục quản lý Dược đã ban hành Công văn số 18443/QLD- TT cung cấp các thông tin cho cán bộ y tế cảnh báo về nguy cơ ngộ độc ethanol ...
Phòng ung thư tử cung bằng thuốc tránh thai
SKĐS - Các nhà khoa học của Đại học Oxford (Anh) cho biết một phát hiện mới: Sử dụng thuốc tránh thai mang lại sự bảo vệ lâu dài chống bệnh ung thư tử cung...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm