Mỹ tiêu diệt kẻ hành quyết con tin phương Tây "Jihadi John" ở Syria

Suckhoedoisong.vn - Kẻ chuyên hành quyết các con tin phương Tây rất có thể đã trúng đạn trong trận không kích của Mỹ nhằm vào nhóm phiến quân Hồi giáo "Jihadi John"

Không quân Mỹ đã tiến hành không kích nhằm vào nhóm phiến quân Hồi giáo "Jihadi John", Lầu Năm góc cho hay.

Kẻ hành quyết các con tin phương Tây có thể đã bị thương trong cuộc không kích

Theo một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, có khả năng cao là Mohammed Emwazi, tên phiến quân người Kuwait sinh ở Anh, kẻ xuất hiện trong các video chặt đầu các con tin phương Tây đã trúng đạn trong cuộc tấn công gần Raqqua. Hoặc ít nhất cũng có một tên khác bị trúng đạn trong xe.

Một quan chức Mỹ cũng cho BBC biết quân đội Mỹ đã lần theo dấu vết của Emwazi trong một thời gian dài.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết một máy bay không người lái cũng được sử dụng trong cuộc không kích. Nhà Trắng cho hay đang đánh giá chiến dịch và sẽ cung cấp thêm thông tin vào thời điểm thích hợp.

Phát ngôn viên cho Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Chính phủ Anh đã nhận thức về chiến dịch của Mỹ. Một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Anh tiết lộ Anh đã rất tích cực sát cánh cùng Mỹ trong suốt chiến dịch truy lùng dấu vết Emwazi.

Các video hành quyết

Emwazi được cho là đã di chuyển tới Syria vào năm 2013 và sau đó gia nhập phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Hắn ta lần đầu tiên xuất hiện trong 1 video vào tháng 8 năm ngoái, khi một cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley được đăng tải lên mạng.

Sau đó hắn ta được chụp ảnh trong các video hành quyết nhà báo Mỹ Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và lái xe taxi người Anh Alan Henning, cũng như nhân viên cứu trợ người Mỹ Abdul-Rahman Kassig, còn được gọi là Peter, và nhà báo người Nhật Kenji Goto.

Mohammed Emwazi
Mohammed Emwazi

Trong mỗi video này, tên phiến quân xuất hiện mặc áo choàng đen với một chiếc mũ trùm đầu kiểu ninja (chỉ hở mỗi 2 con mắt) che kín mặt. Truyền thông thường gọi kẻ hành quyết này với cái tên "Jihadi John", sau đó hắn đã được xác định là Emwazi, từ tây London vào tháng 2 năm nay.

NV (theo BBC)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT