Mỹ: Thực phẩm chức năng không có hoạt chất chính

Suckhoedoisong.vn - Bộ trưởng Tư pháp ở New York (Mỹ) đã mở một cuộc điều tra nhắm vào các thương hiệu thực phẩm chức năng được bày bán tại các chuỗi bán lẻ: Wallmart, Target, Walgreens, GNC.

Bộ trưởng Tư pháp ở New York (Mỹ) đã mở một cuộc điều tra nhắm vào các thương hiệu thực phẩm chức năng được bày bán tại các chuỗi bán lẻ: Wallmart, Target, Walgreens, GNC. Qua điều tra đã phát hiện các nhà bán lẻ khổng lồ này đã bán các loại thực phẩm chức năng mà không có thành phần các loại thảo dược được ghi trên bao bì. Hơn thế nữa, nhiều loại còn chứa các chất có khả năng gây dị ứng và cũng không được liệt kê rõ ràng.

Tất cả các chuỗi cửa hàng này nhận được yêu cầu ngừng bán các loại sản phẩm nói trên, bởi: “Có sự ô nhiễm, có sự thay thế, giả mạo thành phần các loại thảo dược... làm cho dễ nhầm lẫn, nghiêm trọng hơn chúng gây tác hại đến sức khỏe của người tiêu dùng” - Thời báo New York times đưa tin.

Việc điều tra các sản phẩm này đã làm rõ chi tiết một số loại điển hình như:

- Ginseng: Không tìm thấy sâm trong sản phẩm, thay vào đó thì gạo, thiết mộc lan, lúa mì, một loại cỏ, vỏ cam... .

- Ginkgo biloba: Sản phẩm này cũng không tìm thấy hoạt chất của cây bạch quả, thay vào đó người ta tìm thấy hạt mù tạt, lúa mì, củ cải, bột gạo, huyết dụ...

- Echinacea - hoạt chất của một loại cúc dại, nổi tiếng nhờ khám phá của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Conneticut về tính năng làm giảm 58% nguy cơ cảm cúm, kích thích bạch cầu... đã không được tìm thấy trong sản phẩm này.

- Saw palmetto: Hoạt chất của cây cọ lùn, một sản phẩm thảo dược hàng đầu trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt... thì bị thay thế bằng tỏi và bột gạo, chỉ có một số mẫu chứa lượng saw palmetto rất thấp.

Sự khiếm khuyết các quy định liên quan đến các sản phẩm thảo dược đã giúp Wallmart, Target, GNC... nhiều thuận lợi trong việc bán công khai các loại thực phẩm chức năng không chứa các thảo dược ghi trên bao bì, nhãn hiệu. Ngay trên thị trường Mỹ còn có sự thật này, thì đây chính là lời cảnh báo cho người tiêu dùng trên khắp thế giới đang tin tưởng vào thực phẩm chức năng được mang về từ nước Mỹ.

DS. Bùi Ngọc Lan Hương

((Theo Healthy foodhouse.com, 1/2016))

Loading...
Bình luận
  • Vũ Văn Hiền (Vuhien051248@gmail.com)

    Bài viết cần nêu rõ nhà sản xuất của từng loại thuốc để người đọc dễ kiếm tra, chỉ nêu cửa hàng bán, khó kiểm chứng.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT