Mỹ tăng cường sử dụng UAV trong cuộc chiến chống IS

Tổng thống Obama đưa ra sự cần thiết triển khai thêm các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để tăng hiệu quả chống lại IS.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa gửi yêu cầu tới Quốc hội về khả năng bổ sung ngân sách quốc phòng dành cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài năm tài khoá 2015, trong đó có cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo trang tin quân sự Flightglobal đăng tải ngày 12-11, trong đề nghị gửi Quốc hội Mỹ, ông B. Obama đưa ra sự cần thiết triển khai thêm các tổ hợp máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ để tăng hiệu quả chống lại IS. Đề xuất phân bổ ngân sách bước đầu cho kế hoạch này là 55 triệu USD. UAV cỡ nhỏ mới sẽ được cung cấp cho các đơn vị thuộc Hải quân Mỹ tham gia chiến dịch quân sự trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Máy bay không người lái RQ-21 Blackjack. Ảnh minh hoạ

Hiện thông tin về dòng UAV cần mua sắm chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng sẽ là các dòng UAV Scan Eagle hoặc RQ-21 Blackjack của Boeing. UAV cỡ nhỏ mới rất phù hợp để sử dụng trên hạm.

Lợi thế của dòng UAV mới là kích thước nhỏ có thể hoạt động sâu trong vùng kiểm soát của IS. Quân đội Mỹ dự kiến triển khai UAV mới tại khu vực ngoại vi thủ đô Baghdad và tỉnh Anbar ở Iraq. Nhiệm vụ của UAV mới là chỉ thị mục tiêu IS cần tấn công.

Nếu được Quốc hội Mỹ chấp nhận, nguồn ngân sách dành cho việc mua sắm UAV mới sẽ được phân bổ theo ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1-10-2014). Theo kế hoạch, trong năm 2015, quân đội Mỹ sẽ dành 63,5 tỷ USD cho các hoạt động quân sự, trong đó có 5,6 tỷ USD dùng cho các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

Cùng với việc mua thêm các đơn vị UAV cỡ nhỏ mới, Tổng thống Mỹ cũng yêu cầu Quốc hội phê duyệt kế hoạch chi 544,5 triệu USD mua tên lửa chống tăng Hellfire, bom điều khiển GBU-39, tên lửa hành trình Tomahawk và AGM-65 Maverick.

Theo Quân đội Nhân dân

 

(Theo Quân đội nhân dân)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com