Mỹ tấn công tên lửa ở Syria đáp trả 'vụ tấn công hóa học'

Suckhoedoisong.vn - Nhằm đáp trả vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học, Mỹ đã mở cuộc tấn công tên lửa nhắm các mục tiêu ở Syria tại một thị trấn do quân nổi dậy nắm giữ.

Khoảng 50 tên lửa hành trình Tomahawk được bắn từ các tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ tại phía đông Địa Trung Hải nhắm vào một căn cứ không quân Syria, một viên chức Lầu Năm Góc cho biết.

Hải quân Mỹ công bố ảnh cho thấy một tên lửa được phóng từ tàu khu trục USS Ross. Ảnh: AFP.

Tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng căn cứ này là nơi triển khai vụ tấn công hôm 4/4. Ông kêu gọi "tất cả các quốc gia văn minh" giúp chấm dứt xung đột ở Syria. Ông Trump nhấn mạnh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một "nhà độc tài", người "phát động vụ tấn công vũ khí hóa học khủng khiếp nhắm vào thường dân vô tội".

Hàng chục thường dân, trong đó có nhiều trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ tấn công nghi là dùng chất độc thần kinh ở thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib.

Theo phân tích của một biên tập viên khu vực Bắc Mỹ của BBC, Jon Sopel: "Hiếm khi có một chính sách được thay đổi nhanh như vậy - và hiếm khi có hành động ngay lập tức như vậy.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ công bố ảnh chụp từ trên không của sân bay Shayrat gần thành phố Homs. Ảnh: Reuters.

Khi Tổng thống Trump lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Syria còn được xem là đồng minh hữu ích trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo. Những cuộc hội đàm về việc thay đổi chế độ này đã ngưng lại. Nhưng nay vụ tấn công dùng vũ khí hóa học đã làm thay đổi tất cả. Chỉ trong vòng hai ngày, Hoa Kỳ đã đảo ngược quan điểm của Tổng thống Assad, xác định mục tiêu và tấn công.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết, địa điểm bị các tên lửa hành trình nhắm đến có "liên quan trực tiếp tới vụ tấn công dùng vũ khí hóa học khủng khiếp".

"Chúng tôi cũng tin rằng chế độ Assad dùng một chất độc thần kinh như Sarin trong những vụ tấn công này", viên chức này nói.

PV

(Theo BBC)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT