DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ sẽ tiếp tục cử tàu áp sát đảo Trung Quốc bồi lấp phi pháp
08:08 28/10/2015 GMT+7
Quan chức Mỹ xác nhận Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục điều tàu đi qua khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Biển Đông.

“Tàu của chúng tôi sẽ đi qua vùng biển quốc tế tại những khu vực mà chúng tôi lựa chọn vào những thời điểm chúng tôi muốn”, một quan chức Mỹ cho biết.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cũng khẳng định: "Mỹ có quyền đi qua hoặc bay qua các vùng biển và vùng trời mà luật pháp quốc tế cho phép". Ông chủ Lầu Năm Góc xác nhận tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ đã di chuyển vào phạm vi 12 hải lý quanh đá Xu Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 Mỹ sẽ tiếp tục cử tàu áp sát đảo Trung Quốc bồi lấp phi pháp
Chiến hạm Mỹ áp sát đảo do Trung Quốc tôn tạo trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Randy Forbes - Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng và Sức mạnh trên biển - tán dương việc Hải quân Mỹ triển khai tàu USS Lassen quanh các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

“Đây là phản ứng cần thiết trước hành vi gây mất ổn định của Bắc Kinh trong khu vực”, ông Forbes nhấn mạnh.

 Mỹ sẽ tiếp tục cử tàu áp sát đảo Trung Quốc bồi lấp phi pháp
Bản đồ các đảo mà Trung Quốc cưỡng đoạt và bồi lấp trái phép. Ảnh: Wall Street Journal.

Trong khi đó, CNN dẫn lời quan chức Trung Quốc cho biết họ đã cảnh báo tàu Mỹ khi nó tiến sát đảo. Tuy nhiên, Mỹ chưa xác nhận thông tin này.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai cáo buộc các hoạt động của Mỹ "là sự khiêu khích nghiêm trọng và là nỗ lực rõ rệt của Washington nhằm quân sự hóa khu vực".

“Thật vô lý và đạo đức giả khi đòi hỏi người khác không quân sự hóa một khu vực trong khi bản thân thường xuyên điều tàu chiến hiện diện trong đó”, Cui nói.

Bắc Kinh triệu tập đại sứ Mỹ tại Trung Quốc để phản đối. Quan chức ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên cáo buộc hành vi của Mỹ ở Biển Đông là “rất vô trách nhiệm và nguy hiểm” đồng thời dọa "kiên quyết đáp trả sự khiêu khích đơn phương của mọi quốc gia".

Tân Hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, cũng đăng bài xã luận. “Hoạt động của tàu khu trục USS Lassen, thực hiện trên danh nghĩa tự do hàng hải, là âm mưu bên miệng hố chiến tranh nhằm thể hiện sức mạnh cơ bắp ngay tại cửa ngõ của Trung Quốc đồng thời tái khẳng định sự thống trị của Washington trong khu vực”, Tân Hoa xã trắng trợn viết.

Khu trục hạm Mỹ đang tiến vào gần đảo nhân tạo Trung Quốc

Theo Hồng Duy (Zing.vn)

 

 

(Theo Zingnews)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm