Mỹ, Nhật, Úc hối thúc giải quyết hòa bình các tranh chấp biển

Các lãnh đạo Mỹ, Nhật, Úc ngày 16/11 đã kêu gọi giải pháp hòa bình cho các tranh chấp biển, một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama cảnh báo các hiểm họa xung đột tại châu Á trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng lãnh thổ.
Lãnh đạo Mỹ, Úc, Nhật trong cuộc gặp 3 bên sáng ngày 16/11.
Lãnh đạo Mỹ, Úc, Nhật trong cuộc gặp 3 bên sáng ngày 16/11.

Trong một tuyên bố chung, Tổng thống Obama, Thủ tướng Úc Tony Abbott và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe "hối thúc tự do hàng hải và hàng không, giải pháp hòa bình cho các tranh chấp hàng hải phù hợp với luật quốc tế".

Ba nhà lãnh đạo, vốn gặp nhau bên lề thượng đỉnh G20 tại thành phố Brisbane của Úc, nói rằng họ cam kết làm sâu sắc thêm sự hợp tác an ninh vốn mạnh mẽ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng lãnh thổ.

Bắc Kinh đang vướng vào các tranh chấp chủ quyền với 4 quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông và với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Các lãnh đạo Mỹ, Nhật, Úc cũng tái khẳng định "giá trị của sự gắn kết toàn diện của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

"Họ nhấn mạnh rằng mối quan hệ đối tác này dự trên nền tảng không bị lay chuyển là các giá trị và lợi ích chung, trong đó có cam kết đối với dân chủ và các nền kinh tế mở, luật pháp và giải pháp hòa bình cho các tranh chấp", tuyên bố của 3 nhà lãnh đạo viết.

Trước đó, trong một bài phát biểu tại Brisbane hôm 15/11, nhà lãnh đạo Mỹ đã cảnh báo về các hiểm họa xung đột tại châu Á, nhưng cam kết rằng Washington sẽ vẫn gắn kết mạnh mẽ với khu vực.

Ông Obama nói rằng mặc dù đã có sự phát triển về kinh tế đáng kinh ngạc tại châu Á kể từ Thế chiến II , nhưng cũng có các mối nguy hiểm thực sự. "Có các tranh chấp lãnh thổ có thể bùng phát thành xung đột", ông Obama cảnh báo.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh rằng Trung Quốc "phải tuân thủ các quy định giống các nước khác, dù là trong thương mại hay trên biển".

Hôm thứ 6, Thủ tướng Nhật tuyên bố ông muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ và Úc để đảm bảo hòa bình trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

 

 

(Dân trí)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com