Mỹ - Nhật tập trận cảnh báo Trung Quốc

Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ đang có mặt tại khu vực biển ngoài khơi đảo Okinawa để tham gia cuộc tập trận hải quân lớn với Nhật Bản.

Tàu sân bay USS George Washington của Mỹ đang có mặt tại khu vực biển ngoài khơi đảo Okinawa để tham gia cuộc tập trận hải quân lớn với Nhật Bản.

Con tàu này đang đi tuần tra vùng biển ngoài khơi đảo Okinawa nhân cuộc tập trận có tên AnnualEx 2013.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục tàu chiến, tàu ngầm cùng máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản. Mục đích của cuộc diễn tập trên nhằm kiểm tra khả năng phối hợp ứng phó của 2 nước trong trường hợp xảy ra khủng hoảng hoặc tình huống bất ngờ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mỹ - Nhật tập trận cảnh báo Trung Quốc 1
Tàu sân bay USS George Washington ở ngoài khơi đảo Okinawa. Ảnh:CNN

Ông Robert L. Thomas, tư lệnh hạm đội 7 của hải quân Mỹ, cho biết cuộc tập trận sẽ không có tác động tiêu cực đến tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực. Ông cũng chỉ trích vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) mà Trung Quốc mới đơn phương áp đặt: “Chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động trên không phận quốc tế như thường lệ. Cho dù có ai đó đưa ra đòi hỏi quá đáng, thì chúng tôi vẫn cứ dựa theo luật pháp quốc tế mà hoạt động".

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Trung Quốc thông báo thành lập ECSADIZ vào cuối tuần rồi và tiến hành cuộc tập trận tác chiến trên không ở khu vực vài ngày sau đó. Tuy nhiên, vùng phòng không này vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế Trung Quốc, trong đó có Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cũng trong ngày 28-11, Trung Quốc cho biết đã theo dõi hành trình của máy bay trinh sát Hàn Quốc bay qua ECSADIZ nhưng do đây chỉ là một chuyến bay tuần tra bình thường diễn ra 2 lần 1 tuần nên Bắc Kinh không cản trở. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng khẳng định đã "để mắt" đến máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại ECSADIZ sau khi Tokyo biết hai máy bay nước này vừa bay qua khu vực trên mà không thông báo.

Mỹ - Nhật tập trận cảnh báo Trung Quốc 2
Khung cảnh cuộc tập trận có sự tham gia của tàu sân bay USS George Washington. Ảnh:CNN

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo hôm 28-11 đã yêu cầu Trung Quốc sửa sai sau khi cho rằng ECSADIZ của nước này chồng lấn lên vùng phòng không của Seoul, trong đó có bãi đá ngầm Ieodo mà Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền. Tuy nhiên, Trung Quốc đã thẳng thừng từ chối yêu cầu này. Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc việc mở rộng vùng nhận dạng phòng không nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Theo Người lao động

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ - Nhật tập trận cảnh báo Trung Quốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT