Mỹ ngoại giao con thoi về vấn đề tên lửa CHDCND Triều Tiên

Ngày 14/4/2013, trong chặng cuối cùng chuyến công du châu Á, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Nhật Bản. Tại Tokyo, lãnh đạo ngành Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Washington sẽ bảo vệ Nhật Bản trước mối đe dọa “ngọn lửa nguyên tử” của CHDCND Triều Tiên.

Ngày 14/4/2013, trong chặng cuối cùng chuyến công du châu Á, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Nhật Bản. Tại Tokyo, lãnh đạo ngành Ngoại giao Mỹ tuyên bố, Washington sẽ bảo vệ Nhật Bản trước mối đe dọa “ngọn lửa nguyên tử” của CHDCND Triều Tiên.

Sau cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố: “Hoa Kỳ hoàn toàn quyết tâm bảo vệ Nhật Bản”. Ông nhấn mạnh: “CHDCND Triều Tiên phải hiểu và tôi nghĩ là giờ đây họ đã hiểu rằng các lời đe dọa này chỉ càng làm cho họ bị cô lập và làm nghèo khổ thêm người dân CHDCND Triều Tiên”. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại, Hoa Kỳ “mong muốn quay lại bàn đàm phán và tìm kiếm một giải pháp hòa bình” cho cuộc khủng hoảng. Cũng theo chiều hướng này, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết để làm cho CHDCND Triều Tiên hiểu được rằng những hành động khiêu khích của họ không mang lại lợi ích gì và chỉ làm cho tình hình thêm nghiêm trọng.
Mỹ ngoại giao con thoi về vấn đề tên lửa CHDCND Triều Tiên 1
   Mỹ cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản trước mối đe dọa nguyên tử.

Ngày 12/4, CHDCND Triều Tiên cảnh cáo, Nhật Bản sẽ phải hứng chịu những “ngọn lửa nguyên tử” sau khi Tokyo cho triển khai các dàn phóng tên lửa bắn chặn hỏa tiễn và ra lệnh cho quân đội nước này bắn hạ tên lửa của CHDCND Triều Tiên nếu chúng đe dọa lãnh thổ Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng, qua chuyến công du Tokyo của Ngoại trưởng John Kerry, chính quyền Washington và Tokyo cần phải đưa ra một thông điệp mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng. Ông nói: “Điều quan trọng là chúng ta cần phối hợp với nhau và nói một cách kiên quyết với CHDCND Triều Tiên rằng họ phải từ bỏ các chương trình hạt nhân và đạn đạo”.

Tokyo là chặng thứ ba và cũng là điểm dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến công du châu Á. Đến Thủ đô Hàn Quốc ngày 12/4, Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với đồng minh Seoul trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Ngày 13/4, tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ đã thuyết phục được Trung Quốc cam kết cùng phối hợp làm việc với Hoa Kỳ nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Theo lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ, Bắc Kinh cần phải tỏ thái độ cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng, bởi vì tình hình đã trở nên nghiêm trọng. Trung Quốc là đồng minh nặng ký duy nhất có thể gây áp lực, ngăn ngừa CHDCND Triều Tiên có những hành động khiêu khích, hiếu chiến. Theo giới chuyên gia, có thể Bình Nhưỡng tiến hành bắn tên lửa trước hoặc sau ngày 15/4, sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, người sáng lập nước CHDCND Triều Tiên, ông nội của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên hiện nay Kim Jong Un. Sau đó, ông có buổi làm việc và ăn tối với Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại Trung Quốc Dương Khiết Trì. Trong cuộc gặp này, ông Dương Khiết Trì tuyên bố: “Việc quan tâm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên phục vụ lợi ích cho tất cả các bên liên quan” và hứa là Bắc Kinh cùng làm việc với các nước, trong đó có Hoa Kỳ, theo hướng này. Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh: “Trung Quốc và Mỹ phải cùng nhau đưa ra các biện pháp nhằm đạt tới mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” và bày tỏ hy vọng là các cam kết vừa được đưa ra sẽ không chỉ là những tuyên bố suông mà trở thành “một chính sách thực sự”. Để thúc giục Bắc Kinh gây áp lực với Bình Nhưỡng, trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng John Kerry đã nói thẳng là tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đã đến mức nghiêm trọng với những thách thức khó có thể vượt qua.

Từ nhiều ngày qua, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc tìm mọi cách thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ việc bắn thử một hoặc nhiều tên lửa tầm ngắn và tầm trung, có nguy cơ làm dấy lên ngọn lửa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Đối với phương Tây, cách hành xử của Kim Jong Un rất nguy hiểm. Do vậy, Mỹ cho rằng, Trung Quốc - nước có vai trò quyết định sự sống còn về kinh tế của CHDCND Triều Tiên có thể và cần phải sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn Bình Nhưỡng. Trong thông cáo chung ký với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, nhân chuyến công du Seoul, Ngoại trưởng Kerry khẳng định, Trung Quốc có tiềm năng rất lớn để tạo nên sự thay đổi khác biệt trong hồ sơ này và Washington hy vọng có được những đồng thuận với Bắc Kinh để giải quyết cuộc khủng hoảng.

   Hương Trà (Theo AFP, Kyodo, Chinadaily)

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT