DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ- Mexico hợp tác truy nã “vua đào hầm” vượt ngục El Chapo
15:23 16/07/2015 GMT+7
Các quan chức Mỹ và Mexico đã nhóm họp để chia sẻ thông tin về vụ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman vượt ngục và hợp tác truy nã hắn.

Theo Reuters, thông tin trên được quan chức Chính phủ Mexico chia sẻ ngày 15/7.

Mexico thường cố gắng duy trì tính độc lập của mình đối với Mỹ trong những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vụ vượt ngục “vô tiền khoáng hậu” của tên El Chapo đã khiến Chính phủ Mexico hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của người dân nước này vì đã không chịu dẫn độ tên El Chapo về Mỹ.

Trước đó, các công tố viên Mỹ tuyên bố, họ sẽ tìm cách dẫn độ El Chapo về Mỹ và khẳng định Washington đã chính thức gửi yêu cầu này đến Chính phủ Mexico.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng Chưởng lý Mexico lại nhấn mạnh họ không có ý định giao tên El Chapo cho Mỹ và tên này sẽ phải ngồi tù tại Mexico.

Đường hầm được đào bên dưới buồng giam của tên El Chapo (Ảnh Reuters)

Đầu tuần này, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong đã lên tiếng phủ nhận thông tin rằng, giới chức Mỹ đã “mớm” trước cho Mexico rằng tên El Chapo đang có ý định vượt ngục.

Ông Chong tuyên bố, các nước láng giềng đang hợp tác tích cự với Mexico để tìm cách bắt lại tên El Chapo. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ tên này đang trú ẩn tại đâu.

Trong ngày 15/7, cảnh sát Mexico đã khám xét hàng loạt các nhà hàng, bệnh viện, nhà tang lễ để truy tìm tên El Chapo. Họ cũng tăng cường người gác tại khu vực biên giới với Guatemala.

Bộ Nội vụ Mexico cho biết, cảnh sát Mexcio đã thiết lập 101 trạm kiểm soát trên các con đường lớn nối liền 21 trong tổng số 31 bang của nước này kể từ khi tên El Chapo vượt ngục ngày 11/7 vừa qua.

Ngoài ra, cảnh sát nước này cũng đã rải khoảng 100.000 tờ truyền đơn kèm hình ảnh của tên El Chapo.

Tên El Chapo bị bắt lần đầu tại Guatemala vào năm 1993 nhưng đã trốn khỏi một nhà tù có an ninh cực kỳ nghiêm ngặt tại miền Tây Mexico vào năm 2001.

Sau đó hắn bị bắt lại ở thành phố Tây Bắc Mazatlan vào tháng 2/2014, nhưng đã kịp vượt ngục lần thứ hai bằng một đường hầm dài 1,5km đào bên dưới phòng tắm trong buồng giam của hắn.

Trước khi bị bắt, tên El Chapo là trùm của băng đảng Sinaloa chuyên buôn lậu ma túy với số tiền lên đến hàng tỷ USD vào nước Mỹ. Băng đảng này cũng được cho là đã giết hại hàng nghìn người./.

 

(Theo VOV)

Tin liên quan
Mỹ mở rộng truy lùng hai kẻ sát nhân vượt ngục
Cuộc truy tìm hai kẻ sát nhân bỏ trốn khỏi một nhà tù nghiêm ngặt của Mỹ đã mở rộng sang bang lân cận, khi vụ việc đánh dấu kỷ lục vượt ngục lâu nhất trong lịch sử bang New York.
Chi tiết vụ vượt ngục "như trong phim" của trùm ma túy Mexico
Lực lượng an ninh Mexico đã tiến hành cuộc săn lùng quy mô nhằm vào trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman, sau khi gã tẩu thoát qua một hệ thống đường hầm chạy dưới nhà tắm trong phòng giam.
Trùm ma tuý El Chapo vừa vượt ngục đe doạ ứng viên Tổng thống Mỹ?
Trùm buôn ma tuý khét tiếng nhất thế giới người Mexico, Joaquin “El Chapo” Guzman đã gửi một dòng tin nhắn trên mạng xã hội Twitter tới tỉ phủ Mỹ Donald Trump, người đang chạy đua Tổng thống Mỹ 2016 và vừa có những lời nhận xét miệt thị đối với những người nhập cư Mexico vào Mỹ.
Trùm ma túy Mexico vượt ngục nhờ "tay trong" nhà tù
Trùm ma túy Mexico Guzman vượt ngục nhờ có tay trong- giới chức nhà tù Mexico. Đây là lần vượt ngục thứ 2 của nhân vật này trong 14 năm qua.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm