Mỹ lần đầu khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa tuyên bố Washington sẽ khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực và kêu gọi Nga, Trung Quốc cùng các quốc gia khác tránh gây xung đột ở khu vực này.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa tuyên bố Washington sẽ khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực và kêu gọi Nga, Trung Quốc cùng các quốc gia khác tránh gây xung đột ở khu vực này.

Tuyên bố trên được ông Hagel đưa ra trong bài phát biểu tại một điễn đàn an ninh ở thành phố Halifax. Ông Hagel cho biết băng Bắc Cực tan chảy đang mở ra những tuyến hàng hải mới và làm tăng cơ hội khai thác các nguồn tài nguyên khổng lồ nhưng cũng vì vậy mà dễ dẫn đến xung đột khi các nước cạnh tranh nhau để tiếp cận nơi này. Do đó, ông Hagel kêu gọi tất cả phải làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp.

Mỹ lần đầu khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: AP

Tuy phải vật lộn với việc cắt giảm ngân sách quốc phòng nhưng Mỹ vẫn rất chú trọng vạch ra kế hoạch dài hạn đối với Bắc Cực. Quân đội Mỹ đang được triển khai tại khu vực này để mở các tuyến đường biển mới khi băng dần tan chảy.

Nhà Trắng chưa đưa ra kinh phí hoặc dự toán ngân sách cho kế hoạch này nhưng vào cuối năm nay, Hải quân Mỹ sẽ hoàn tất kế hoạch tăng cường thông tin liên lạc, tàu phá băng cũng như các thỏa thuận đàm phán quốc tế để có thể theo dõi lưu thông ở Bắc Cực và tiến hành tìm kiếm cứu nạn khi cần thiết.

Trong một tài liệu dài 13 trang về chiến lược của Mỹ với Bắc Cực mà Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố hồi tháng 5, ông kêu gọi các quốc gia phải bảo vệ môi trường đang ấm dần lên của Bắc Cực và tránh xung đột. Dù vậy, Mỹ không hề muốn chậm chân hơn các nước khác, như Nga, Trung Quốc, Canada và Na Uy, trong việc thăm dò dầu mỏ và khí đốt song song với việc nghiên cứu và diễn tập quân sự.

Các quan chức Mỹ ước tính Bắc Cực đang trữ khoảng 13% tổng lượng dầu và 30% lượng khí đốt chưa được khai thác trên thế giới, trị giá lên đến hàng trăm tỉ USD lợi nhuận. Theo các chuyên gia, vùng biển Bắc Cực sẽ vắng bóng các tảng băng vào mùa hè trước năm 2030.

Theo Người Lao Động

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ lần đầu khẳng định chủ quyền ở Bắc Cực

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT