DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ không giải cứu được James Foley vì "rút dây động rừng"
19:36 23/08/2014 GMT+7
Khoảng 20 đặc nhiệm Mỹ thuộc biệt đội Delta Force thả dù xuống Akrishi, một thị trấn nhỏ gần thành phố Raqqa – phía Đông Syria để giải cứu các con tin Mỹ

Nửa đêm 4-7, khoảng 20 đặc nhiệm Mỹ thuộc biệt đội Delta Force thả dù xuống Akrishi, một thị trấn nhỏ gần thành phố Raqqa – phía Đông Syria để giải cứu các con tin Mỹ, bao gồm nhà báo James Foley đang bị IS giam cầm…

Trước khi hạ cánh từ chiếc trực thăng Black Hawk, nhóm đặc nhiệm không quên phá hủy một mục tiêu quan trọng: vũ khí chống máy bay tại một căn cứ thánh chiến, cách khoảng 5 km về phía Đông Nam Raqqa – thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chi tiết vụ đột kích vừa được đăng tải trên Reuters hôm 22-8 thông qua tiết lộ từ một nhà hoạt động của phe đối lập Syria - tự nhận là Abu Ibrahim al Raqaoui.

Theo lời kể của Raqaoui, cuộc tìm kiếm con tin diễn ra sau nửa đêm 4-7, khi chiếc trực thăng đầu tiên phá hủy vũ khí chống máy bay của quân nổi dậy .

“Sau khi trực thăng hạ cánh, nhóm đặc nhiệm chặn con đường chính tới Raqqa rồi tiến lại gần một nhà tù được cho là giam giữ các con tin cùng nhà báo James Foley” – Raqaoui cho biết. Tuy nhiên, lúc phát hiện Foley không có ở đó, họ tấn công vào căn cứ mà các tay súng IS đặt tên là “Bin Laden”, phóng hỏa thiêu rụi.

Theo người dân địa phương , đặc nhiệm Mỹ đã giết chết toàn bộ các tay súng IS tại căn cứ “Bin Laden”.

Đặc nhiệm Delta Force của Mỹ. Ảnh: Loki News
Đặc nhiệm Delta Force của Mỹ. Ảnh: Loki News

Một nguồn tin Syria thân IS nói với Reuters rằng các chiến binh IS rỉ tai nhau về kế hoạch tìm kiếm con tin khi họ nhìn thấy người Mỹ lần hỏi tại thành phố Antakya - Thổ Nhĩ Kỳ , cách biên giới Syria 20 km.

Nguồn tin cho biết: “Người Mỹ đang tìm kiếm con tin và dường như đang tuyệt vọng. Họ gặp nhau ở Antakya, hỏi han cư dân bản địa nhưng không qua khỏi tầm mắt của IS. Ngay sau đó, IS đề phòng và chuyển địa điểm giam giữ con tin”.

Một ngày sau khi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đăng tải video chặt đầu nhà báo Foley, Nhà Trắng mới công bố thông tin vụ đột kích và thừa nhận thất bại, hôm 20-8.

Các quan chức Mỹ thông báo “nhiều” tay súng thánh chiến thiệt mạng và 1 lính Mỹ bị thương. Trong khi Raqaoui tiết lộ con số này là hai.

Đây là lần đầu tiên lính Mỹ mặt đối mặt với các chiến binh Hồi giáo kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria năm 2011. Điệp vụ thất bại phần nào cho thấy giới hạn của tình báo Mỹ trong cuộc xung đột ở Syria, khi họ không nắm được nhiều thông tin về IS trước khi mở chiến dịch.

Theo Người Lao động

(Người lao động)

Tin liên quan
Đầu lâu rắn hổ mang cắn chết một đầu bếp Trung Quốc
Tờ Mirror (22.8) cho hay, một đầu bếp chuyên thịt rắn tên là Peng Fan ở Quảng Đông, Trung Quốc vừa bị một đầu con rắn hổ mang thuộc loại hổ mang phun Đông Dương
Interpol điều tra “nhà máy sản xuất trẻ em” chấn động Thái Lan
Interpol đã mở một cuộc điều tra đa quốc gia đối với vụ việc mà Thái Lan gọi là “nhà máy sản xuất trẻ em”, theo đó một nam doanh nhân Nhật, 24 tuổi, có 16 con bằng phương pháp mang thai hộ và còn định có thêm hơn 100 con nữa.
Điểm lại những hình ảnh ăn chơi thác loạn của nhà sư Thái Lan
Một số hình ảnh ăn chơi, thác loạn của những nhà sư ở Thái Lan trái với thuần phong mỹ tục của giới tăng ni, phật tử khiến dư luận hết sức phẫn nộ.
Mỹ cáo buộc máy bay chiến đấu Trung Quốc có hành động khiêu khích
Một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay gần một máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ và diễn tập bay nhào lộn xung quanh máy bay của Mỹ trong không phận quốc tế
Yatseniuk: Ukraine không thể tồn tại nếu thiếu khí đốt của Nga
Thủ tướng Arseny Yatseniuk cảnh báo Ukraine sẽ không thể tồn tại nếu không có nguồn cung khí đốt từ Nga
Công bố nội dung bức thư IS gửi gia đình nhà báo Foley
Ngày 22-8, báo Global Post công bố nội dung lá thư đầy khủng bố và đe dọa mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gửi gia đình nhà báo James Foley trước khi cắt đầu anh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm