Mỹ-Iran: Khủng hoảng leo thêm một nấc thang mới?

Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/4 tuyên bố Mỹ đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố. Đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức coi lực lượng quân đội của một quốc gia khác là tổ chức khủng bố.

“Hôm nay, Mỹ tiếp tục xây dựng chiến dịch gây áp lực tối đa nhằm vào chính quyền Iran. Tôi tuyên bố ý định của chúng tôi liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo là một tổ chức khủng bố nước ngoài theo mục 219 của Luật Di trú và Quốc tịch Mỹ. Quyết định này sẽ có hiệu lực sau một tuần kể từ hôm nay”, Tổng thống Trump tuyên bố hôm 8/4. Đây là lần đầu tiên Mỹ liệt lực lượng quân sự của một quốc gia vào danh sách khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo tất cả các ngân hàng và doanh nghiệp về những hậu quả nếu tiếp tục thực hiện giao dịch với IRGC sau khi Washington đưa ra quyết định trên.

Mỹ-IranIRGC là một trong những lực lượng có ảnh hưởng nhất ở Trung Đông

Iran ngay lập tức đã cảnh báo sẽ trả đũa Mỹ. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã đề xuất Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao (SNSC) bổ sung các lực lượng Mỹ ở Tây Á, còn được gọi là Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM), vào danh sách các nhóm khủng bố của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Hội đồng An ninh tối cao Iran tuyên bố, Iran chính thức tuyên bố Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ là "một nhóm khủng bố". Hội đồng An ninh tối cao Iran còn cáo buộc Mỹ và các đồng minh "luôn ủng hộ các nhóm cực đoan và quân khủng bố ở khu vực Tây Á. Trong một phản ứng khác, Bộ trưởng Tư pháp của Iran Ebrahim Raeisi tuyên bố quyết định của Washington về việc đưa lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố không có giá trị về mặt chính trị hay pháp lý. Theo ông Raeisi, không một quốc gia nào có quyền hợp pháp để coi lực lượng vũ trang của một quốc gia khác là khủng bố.

Vì sao Mỹ lại quyết định liệtIRGCvào danh sách các tổ chức khủng bố?  Giới phân tích cho rằng ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông và những thành công của IRGC chính là nguyên nhân chính dẫn tới quyết định này.

Hiện IRGC là tổ chức an ninh quyền lực nhất ở Iran hiện nay, đồng thời có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thống chính trị cũng như kinh tế nước này. Được thành lập ngay sau cuộc cách mạng năm 1979 bảo vệ chế độ Hồi giáo, IRGCcó mối quan hệ chặt chẽ với Lãnh tụ tối cao, Ayatollah Ali Khamenei, và nhiều nhân vật cấp cao khác.IRGCước tính có hơn 150.000 binh lính với bộ binh, hải quân và không quân của riêng mình, và có quyền giám sát vũ khí chiến lược của Iran. IRGC còn có những ảnh hưởng lớn ở những khu vực khác ở Trung Đông với việc cung cấp tiền, vũ khí, công nghệ, đào tạo và tư vấn cho các chính phủ đồng minh và các nhóm vũ trang thông qua lực lượng hoạt động trong bóng tối ở nước ngoài được biết đến là Lực lượng Quds.

Việc Mỹ tuyên bố IRGClà một tổ chức khủng bố đã nhận được sự đồng tình của Israel và Yemen. Bộ Ngoại giao Yemen đánh giá động thái của Mỹ là "bước đi đúng hướng" nhằm tạo ra "tác động tích cực tới an ninh và hòa bình trong khu vực và trên thế giới" và "lập lại ổn định trong khu vực". Yemen và liên minh do Saudi Arabia đứng đầu cáo buộc Iran làm trầm trọng thêm sự bất ổn tại Yemen khi cung cấp vũ khí cho các lực lượng Houthi.Israel cho rằng IRCG đang hoạt động ở nước láng giềng Syria, ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Thủ tướng Netanyahu đã cam kết ngăn chặn sự hiện diện của Iran ở Syria và Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích mà họ cho là mục tiêu của Iran và phong trào Hezbollah do Iran hậu thuẫn ở Liban.Tuy nhiên, rất nhiều quốc gia cho rằng hành động của Mỹ là một bước đi mới nguy hiểm trong khu vực.

Syria đã lên án động thái trên của Mỹ là "vô trách nhiệm". Hãng thông tấn SANA dẫn một nguồn tin Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc đây là một "cuộc tấn công trắng trợn" vào chủ quyền của Iran. Giới phân tích cảnh báo động thái của ông Trump có thể khiến những quốc gia đối địch với Washington áp dụng biện pháp tương tự nhằm vào các quan chức tình báo và quốc phòng Mỹ. Động thái này sẽ khiến quan hệ giữa Tehran và Washington ngày càng xấu đi và gây thêm phức tạp cho tình hình Trung Đông và nó được dự báo là sẽ khoét sâu căng thẳng giữa Mỹ và Iran cũng như làm phức tạp thêm tình hình tại Trung Đông. Bởi nếu không có quyền miễn trừ trừng phạt, quân đội Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ có thể bị cấm tiếp xúc với chính quyền Iraq hoặc Lebanon có liên hệ với các quan chức của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

N.Quang

((Theo BBC, Reuters, RFI))

TAG:

Mỹ-Iran

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ-Iran: Khủng hoảng leo thêm một nấc thang mới?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT