Mỹ hỗ trợ thêm 23 triệu USD cho chính phủ Ukraine

Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Ukraine 23 triệu USD nhằm giúp nước này nhanh chóng hoàn tất thoả thuận hợp tác với EU và chống tham nhũng

Mỹ sẽ hỗ trợ thêm cho Ukraine 23 triệu USD nhằm giúp nước này nhanh chóng hoàn tất thoả thuận hợp tác với EU cũng như chống lại tham nhũng trong chính phủ, Nhà Trắng cho biết vào hôm 21-11.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố ở Kiev rằng Washington sẽ hỗ trợ thêm 20 triệu USD cho chính quyền Ukraine cải tổ lại bộ máy nhà nước, cũng như trong công tác chống tham nhũng. Ngoài ra, một khoảng tiền trị giá 3 triệu USD cũng sẽ được chuyển đến chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc đang hoạt động ở Ukraine, nhằm hỗ trợ những người dân bị mất nhà cửa trong cuộc khủng hoảng tại miền đông nước này”, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thay mặt Mỹ tuyên bố gói hỗ trợ trên ở Kiev, nơi là điểm dừng chân thứ 2 của ông trong chuyến công du 5 ngày tới các nước Ukraine, Morocco, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ đã hứa cung cấp cho Ukraine tổng cộng 320 triệu USD tiền hỗ trợ trong năm 2014, bao gồm cả khoản tiền mới công bố. Vào hồi tháng 5, Washington cũng đảm bảo cho Ukraine vay 1 tỉ USD nhăm giúp nước này bình ổn kinh tế sau cuộc khủng hoảng ở miền đông. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng liên tiếp tăng cường khả năng quân sự cho Ukraine với lời cam kết hỗ trợ 118 triệu USD cho huấn luyện và mua thiết bị quân sự cho lực lượng an ninh. Vào tuần trước, thượng nghị sĩ John McCain lại vừa kêu gọi chính quyền ông Obama cung cấp cả vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine trấn áp lại quân li khai ở miền đông.

Ukraine đã chìm trong khủng hoảng và bạo lực, sau khi chính quyền sau đảo chính của nước này mở chiến dịch tấn công vào lực lượng đòi li khai thân Nga ở Donetsk và Lugansk. Đụng độ quân sự đã làm kinh tế kiệt quệ cũng như những người dân thường rơi vào tình cảnh khổn khổ, mất nhà cửa. Hiện Nga và Đức đã gửi các đoàn xe viện trợ nhân đạo đến miền đông Ukraine, bao gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như đồ ăn, nhiên liệu và thuốc men.

Theo An ninh Thủ đô

 

(ANTĐ)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ hỗ trợ thêm 23 triệu USD cho chính phủ Ukraine

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com