Mỹ “hậu thuẫn” tổ chức đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Suckhoedoisong.vn - Trong một tuyên bố vào sáng 16/7, Thủ tướng Binali Yildirim khẳng định vụ đảo chính là sự xúc phạm nghiêm trọng đối với nền Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Thị trưởng Istanbul, nỗ lực đảo chính quân sự đã bị khống chế. Chỉ huy Quân đoàn 3 Istanbul - đơn vị ngăn chặn đảo chính đã lên truyền hình phát hành một lệnh cho binh lính trở về doanh trại. Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ cũng tuyên bố nỗ lực đảo chính đã thất bại.

Một cố vấn cho cơ quan tình báo, ông Nuh Yilmaz cho biết Tổng tư lệnh quân đội Hulusi Akar bị  bắt giữ đã được trả tự do. Đài truyền hình quốc gia TRT đưa tin có 4 binh sĩ bị bắt vì âm mưu tổ chức đảo chính, trong đó có 1 sĩ quan cấp cao.

Liệu cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây có sự hậu thuẫn của Mỹ?

Có ít nhất 13 binh sĩ bị bắt khi cố gắng chiếm giữ dinh tổng thống Erdogan ở thủ đô Ankara. Khoảng 30 binh sĩ tham gia binh biến đã buông vũ khí đầu hàng ở Quảng trường Taksim trung tâm Thủ đô  Istanbul, các nhân chứng cho biết.

Nhóm sĩ quan đó bị áp tại lên một xe tải cảnh sát trong khi một máy  bay phản lực liên tục gầm rít trên không truy tìm phe tổ chức đảo chính gây ra sóng xung lực làm vỡ cửa sổ kính của một số tòa nhà cao tầng. Nhiều sĩ quan quân chết hoặc bị thương, theo tư lệnh Lực lượng Đặc biệt Thiếu tướng Zekai Aksakali.

Vào sáng 16-7, Thông tấn Anadolu đưa tin 17 cảnh sát chết trong các cuộc đụng độ. “Có một nhóm nhỏ binh sĩ ủng hộ đảo chính. Nhưng không lâu sau đó, chúng tôi đã kiểm soát được tình hình. Trong số những người tử vong và bị thương có các quan chức của chúng tôi”, ông Zekai Aksakali nói với đài truyền hình NTV.

Những hình ảnh cuộc đảo chính ở Istanbul vừa qua

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ miêu tả vụ đảo chính như một hành động phiến loạn và tố cáo giáo sĩ Hồi giáo bảo thủ Fethullah Gullen được Mỹ hậu thuẫn đứng đằng sau sự kiện này. Tuy nhiên, Liên minh vì Lợi ích chung (AfSV), một tổ chức có quan hệ với ông Gullen đã phát hành một tuyên bố lên án đảo chính.

“Chúng tôi lên án mọi hành động can thiệp quân sự đối với nền chính trị nội  bộ của Thổ Nhĩ Kỳ”, tuyên bố cho biết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết những người tham gia đảo chính đã cố ý ám sát ông.

Hoa Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT