DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ điều tra việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
10:21 07/05/2014 GMT+7
Chính phủ Mỹ đang cho gấp rút điều tra động thái lắp đặt giàn khoan dầu nước sâu HD 981 của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời lên án việc lắp đặt giàn khoan là bước đi khiêu khích cần được theo dõi sát.

Chính phủ Mỹ đang cho gấp rút điều tra động thái lắp đặt giàn khoan dầu nước sâu HD 981 của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời lên án việc lắp đặt giàn khoan là bước đi khiêu khích cần được theo dõi sát.

Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc.
Giàn khoan HD-981 của Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cảnh báo Washington đang theo dõi sát quyết định kéo giàn khoan nước sâu HD-981 vào Biển Đông.

“Chúng tôi đang xem xét thận trọng vấn đề này. Do lịch sử căng thẳng gần đây ở Biển Đông, quyết định của Trung Quốc vận hành giàn khoan trong vùng biển này là bước đi mang tính khiêu khích và không giúp ích cho việc duy trì hòa bình cũng như ổn định trong khu vực”, bà Psaki khẳng định.

Theo bà Psaki, sự tái diễn những căng thẳng ở Biển Đông đã nêu bật thực tế về việc cần làm rõ những tuyên bố chủ quyền ở khu vực.

“Các bên đòi hỏi chủ quyền cần làm rõ tuyên bố của họ phù hợp với luật pháp quốc tế và đạt được thỏa thuận về những cách thức hoạt động được phép tiến hành trong các khu vực tranh chấp”, phó phát ngôn viên nói thêm.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Hồng Kông (Trung Quốc), trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cũng xác nhận Mỹ đang xem xét kỹ vụ việc.

“Chúng tôi cho rằng việc mỗi nước có tuyên bố chủ quyền thể hiện sự thận trọng và kiềm chế là điều hết sức quan trọng”, ông Russel nói.

Theo kế hoạch, ông Russel sẽ đến Hà Nội trong ngày hôm nay (7/5). Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động lắp đặt giàn khoan nước sâu HD-981 trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hành động này của Trung Quốc đã bị Việt Nam lên án mạnh mẽ thông qua nhiều kênh khác nhau.

Trong động thái mới nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì về việc giàn khoan HD-981 và nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam từ ngày 1/5/2014 đến nay.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam cũng đã gửi thư cho Chủ tịch và Tổng Giám đốc Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cực lực phản đối hành động này và kiên quyết yêu cầu CNOOC ngừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp, rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

 

(Dân trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm