Mỹ: Dịch sởi lớn nhất trong vòng 20 năm

Suckhoedoisong.vn - Dịch sởi lớn nhất trong vòng 20 năm!. Số ca bệnh sởi ở Mỹ đã đạt mức kỷ lục trong 18 năm qua, một phần là do các bác sĩ thiếu kinh nghiệm với loại vi rút đã từng được xóa sổ này.

suckhoedoisong.vn - Dịch sởi lớn nhất trong vòng 20 năm!. Số ca bệnh sởi ở Mỹ đã đạt mức kỷ lục trong 18 năm qua, một phần là do các bác sĩ thiếu kinh nghiệm với loại vi rút đã từng được xóa sổ này.

Sự thiếu kinh nghiệm của các bác sĩ trong chẩn đoán bệnh là một yếu tốt góp phần vào dịch sởi hiện nay ở Mỹ. Dave Haygarth CC BY 2.0

 

Năm 2000, Trung tâm Phòng chống Bệnh Mỹ tuyên bố bệnh sởi đã bị loại trừ khỏi nước Mỹ. Tuy nhiên, giờ đây bệnh đang quay trở lại và ngay lập tức tạo được “tên tuổi” là vụ dịch tối tệ nhất tấn công nước Mỹ trong vòng 20 năm trở lại đây.

Kể từ 1/1/2014 đã có 129 ca bệnh sởi được ghi nhận trên khắp nước Mỹ. Các yếu tố như thiếu tiêm chủng và tăng du lịch quốc tế được cho là góp phần khiến số ca bệnh tăng cao. Các chuyên gia tin rằng việc bệnh sởi mới được thanh toán có thể đã đổ thêm dầu vào vụ dịch lần này. Một điều mỉa mai là dịch sở có lẽ lan rộng là do các nhân viên y tế không phát hiện được bệnh nhanh chóng để cách ly bệnh nhân.

Một báo cáo của CDC cho biết số người bị nhiễm sởi ở Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay đã nhiều hơn số người mắc bệnh trong 4 tháng đầu năm của 18 năm qua. California có tỷ lệ sởi cao nhất, với 58 trường hợp được báo cáo từ 1/1 đến 14/4/2014, so với trung bình 9 trường hợp ở cùng kỳ này trong năm tại bang này trong 13 năm qua.

Do vi rút mới được thanh toán, nên nhiều bác sĩ chưa từng nhìn thấy một ca bệnh sởi nào và không thể dễ dàng chẩn đoán ra bệnh. “Do thành công của vắc xin sởi, nhiều thầy thuốc chưa từng gặp bệnh sởi và có lẽ không thể nhận diện được những đặc điểm của bệnh”, BS. Julia Sammons viết trên tờ Annals of Internal Medicine.

Bệnh viện New York Presbyterian/Trung tâm Y học Đại học Columbia đã từng phải gửi email cho các nhân viên gắn kèm ảnh chụp bệnh nhân sởi và hướng dẫn chi tiết về cách thức chẩn đoán vi rút này.

Ở California, tỷ lệ bệnh sởi đặc biệt cao cũng có thể là do có nhiều du khách trở về từ Philippines, quốc gia đang trải qua dịch sởi đặc biệt lớn và cho đến nay đã có 20.000 trường hợp được xác nhận hoặc nghi mắc sởi. Du khách đã mang vi rút về Mỹ do còn chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc cố tình không tiêm chủng.

Sởi là bệnh lây qua đường hô hấp do vi rút rất dễ lây. Bệnh lan truyền qua không khí do thở, ho hoặc hắt hơi. Các triệu chứng của bệnh gồm sốt, chảy nước mũi, ho và phát ban trên khắp cơ thể. Trong một số ít trường hợp bệnh có thể dẫn đến viêm phổi và viêm não, gây tử vong. Ca tử vong cuối cùng do sởi được ghi nhận ở Mỹ là năm 2005; tuy nhiên, BS. Anne Schuchat, thuộc CDC Mỹ, lo ngại rằng sẽ có nhiều người chết do vi rút này trong những tháng tới.

 

 

(Dân trí)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ: Dịch sởi lớn nhất trong vòng 20 năm
TAG:

vòng 2

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT