DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ đề nghị Nga tham gia họp G7 để tái thiết lập G8
Quỳnh Phạm - 08:16 10/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nga nên tham gia cuộc họp G7 khi ông đến Canada để tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G7.

“Nhóm từng là G8 bởi vì Nga ở trong đó, bây giờ Nga không còn ở trong nhóm. Nhưng Nga nên tham gia cuộc họp này. Tại sao chúng ta tổ chức một cuộc họp trong khi Nga không có mặt tại cuộc họp?”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên, ông Trump cho biết sẽ đề nghị đưa Nga vào hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Nga nên tham gia cuộc họp G7


“Dù ai đó thích hay không, nó có thể không đúng về mặt chính trị, nhưng chúng ta có cả một thế giới cần điều hành. Và do G7 từng là G8, đã ném Nga ra ngoài, họ cần để Nga trở lại bởi vì chúng ta cần có Nga tại bàn đàm phán”, ông Trump tuyên bố.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần thứ 44 sẽ diễn ra ở La Malbaie, Quebec. Hội nghị thượng đỉnh đang thu hút sự chú ý lớn vì sự suy giảm trong quan hệ giữa lãnh đạo của các quốc gia tham gia. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng chống lại người đồng cấp Donald Trump, cho rằng Mỹ cần phải bị khai trừ khỏi G7.

Thủ tướng Anh Theresa May không có mặt trong danh sách các nhà lãnh đạo thế giới dự kiện tham dự hội đàm song phương với ông Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh, cho thấy một dấu hiệu “rạn nứt rõ ràng” trong mối quan hệ đặc biệt. Sau khi tham dự xong hội nghị ở Canada, Tổng thống Mỹ sẽ đến Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hiện nay G7 là một diễn đàn của các quốc gia công nghiệp lớn bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Italy và Nhật Bản


G7 là một diễn đàn của các quốc gia công nghiệp lớn bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Italy và Nhật Bản tổ chức họp thường niên để thảo luận nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm. Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến tham dự các cuộc họp. Nga từng là thành viên của nhóm trong vài năm và khi đó được gọi là G8. Nhóm G7 được thiết lập trở lại vào năm 2014, khi đó một số quốc gia phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào khủng hoảng Ukraina và từ chối tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm ở thành phố Sochi.

Mối quan tâm đến đối thoại với Điện Kremlin được bày tỏ bởi một số nhà lập pháp đến từ các quốc gia G7. Vào đầu tháng 4 năm nay, Sahra Wagenknecht, chủ tịch nghị viện Đảng cánh tả Đức tuyên bố Nga cần được mời trở lại G7 để tái thiết lập G8. Kiến nghị của bà nhận được sự ủng hộ từ nhiều nghị sĩ đối lập khác, chẳng hạn nghị sĩ Alexander Graf Lambsdorff cho biết “rất hợp lý để tăng cường sức mạnh và tổ chức đối thoại tốt hơn với Nga.”

Quỳnh Phạm

(Theo Reuters)

Tin chân bài
Trung Quốc điều máy bay chiến đấu hộ tống ông Kim Jong-un đến Singapore
SKĐS - Trung Quốc sẽ điều động các máy bay chiến đấu hộ tống Ilyushin II-62M của Triều Tiên chở lãnh đạo Kim Jong-un bay qua không phận Bắc Kinh để đến Singapore tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6.
Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp Đại sứ Cu Ba
SKĐS - Ngày 8.6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp bà Lianys Torres, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cu Ba tới chào xã giao và làm việc về thúc đẩy hợp tác y tế song phương.
Nhân viên ngoại giao Mỹ mắc bệnh lạ ở Trung Quốc
SKĐS - Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa một số nhân viên ngoại giao của mình đang trú ở Quảng Châu, Trung Quốc về nước để kiểm tra y tế sau khi xác định họ bị mắc một căn bệnh lạ với các triệu chứng liên quan đến chứng tổn thương não.
Châu Âu cảnh báo Iran gần tới “giới hạn đỏ” trong làm giàu uranium
SKĐS-Iran cảnh báo có thể tăng công suất làm giàu uranium nếu thỏa thuận hạt nhân bị hủy bỏ. Nước này sẽ chỉ mất 1 tháng để xây dựng các máy ly tâm tiên tiến. Châu Âu cảnh báo Iran sắp tới “giới hạn đỏ”.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm