DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ công bố chính sách hạt nhân mới: Khiến nhiều quốc gia lo ngại
N.Quang (Theo Reuters, BBC, AP) - 08:13 05/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 2/2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chính thức công bố Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR), trong đó vạch ra chính sách của Mỹ trong tương lai hướng đến mở rộng và phát triển năng lực hạt nhân.

Báo cáo nhấn mạnh nước Mỹ đang đối mặt với một môi trường đe dọa hạt nhân lớn chưa từng có, trong bối cảnh các đối thủ tiềm tàng của Mỹ đạt được những tiến bộ trong việc phát triển và triển khai vũ khí hạt nhân cũng như các hệ thống phóng đầu đạn hạt nhân. Báo cáo cũng đã nhấn mạnh mối quan ngại của chính quyền Mỹ đối với Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và Nga, trong bối cảnh nhiều quốc gia, đặc biệt là Triều Tiên đẩy mạnh chương trình hạt nhân của mình.

NPR đề xuất phát triển các loại vũ khí hạt nhân theo hướng nhỏ gọn hơn với sức nổ dưới 20 kiloton. Báo cáo lập luận rằng Mỹ sẽ không bao giờ sử dụng các loại bom hạt nhân có sức công phá lớn mà hướng đến phát triển các loại vũ khí hạt nhân nhỏ gọn như một lựa chọn để đối phó với các tình huống khẩn cấp, bao gồm các cuộc tấn công phi hạt nhân. Cũng theo NPR, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hệ thống bộ ba hạt nhân chiến lược, bao gồm các vũ khí hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không, được triển khai rộng rãi hồi thập niên 80 của thế kỷ trước, cho đến khi có chương trình các chương trình thay thế khác. Trong một tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh mục đích của chiến lược phát triển năng lực hạt nhân của Mỹ là hướng đến việc hạn chế sử dụng các vũ khí hạt nhân, đồng thời giúp củng cố năng lực ngăn chặn các cuộc tấn công chiến lược nhằm vào Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của nước này. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chiến lược này tái khẳng định cam kết của Washington đối với việc kiểm soát vũ khí và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, duy trì việc ngừng tiến hành thử hạt nhân và cam kết thúc đẩy những nỗ lực nhằm ngăn chặn, phát hiện và đối phó với khủng bố hạt nhân.

Chính sách hạt nhân mới của Mỹ khiến nhiều quốc gia lo ngại

Chính sách hạt nhân mới của Mỹ khiến nhiều quốc gia lo ngại

Theo giới phân tích, NPR đánh dấu một sự thay đổi lớn từ quan điểm về tương lai chương trình nguyên tử của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama vốn kêu gọi xóa bỏ vũ khí hạt nhân. Giới chức Lầu Năm Góc cho biết chiến lược này được công bố nhằm đáp trả những quan ngại của Nga gần đây cho rằng vũ khí hạt nhân Mỹ là "quá lớn" làm hạn chế khả năng răn đe, và việc sử dụng những vũ khí này có thể dẫn đến sự trả đũa quy mô lớn, đe dọa an toàn thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2010, quân đội Mỹ công bố một bản đánh giá về tình hình hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân trong tương lai.

Dư luận cũng đã có những phản ứng khác nhau trước chính sách hạt nhân mới của Mỹ. Ngày 3/2, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chính sách hạt nhân của Mỹ là một chính sách “hiếu chiến và chống Nga”, đồng thời bày tỏ “thất vọng” đối với chính sách hạt nhân này. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: "Bản chất hiếu chiến và chống Nga trong tài liệu này là rất rõ ràng. Nga "thất vọng sâu sắc" với các nội dung trong Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố.

Trong một diễn biến mới nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevich khẳng định Moskva hoàn toàn có thể phản ứng nhanh chóng trước khả năng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai vũ khí hạt nhân tại các căn cứ ở Đông Âu và khu vực Baltic, giống như Báo cáo Đánh giá tình hình hạt nhân 2018 (NPR) mà chính quyền Washington vừa công bố. Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, ông Klintsevich cho biết nếu Washington triển khai những máy bay mang theo vũ khí hạt nhân tới các căn cứ Mỹ ở Đông Âu, căn cứ của NATO tại khu vực Baltic hay các sân bay quân sự của những nước thuộc Liên Xô cũ và khối Vácsava trước đây, Nga có thể chuyển hướng tới các mục tiêu này một cách nhanh chóng. Quan chức trên nhấn mạnh Nga khi đó sẽ buộc phải tự bảo vệ mình trước mọi mối đe dọa.

Tuy nhiên, khác với quan điểm của Nga, chính phủ Nhật Bản hôm nay đã lên tiếng hoan nghênh chính sách hạt nhân của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng vẫn đang leo thang liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Hiện, Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về Báo cáo hạt nhân mới của Washington, nhưng dư luận lo ngại một cuộc khẩu chiến mới sẽ bùng phát trong bối cảnh các bên vênh nhau về quan điểm và đều có những tính toán của riêng mình.

N.Quang (Theo Reuters, BBC, AP)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm