Mỹ có thể từ chối mua động cơ tên lửa do Nga sản xuất?

Suckhoedoisong.vn - Người Mỹ từng tuyên bố rằng sự phụ thuộc của họ vào Nga đã là quá khứ. Trường hợp này là về việc phân phối động cơ tên lửa RD-180 của Nga, loại động cơ được coi là không gì có thể sánh kịp trên khắp thế giới.

Động cơ tên lửa RD-180 do Nga sản xuất

Động cơ tên lửa RD-180 do Nga sản xuất được coi là số 1 thế giới hiện nay

 

Động cơ RD-180 được sử dụng trong giai đoạn chính trên tên lửa Atlas 5 của Mỹ. Nghiên cứu đã được tiến hành vài năm, và giờ đây công ty tư Blue Origin của Mỹ đã trình làng vài bức ảnh động cơ đầu tiên của họ đang thử nghiệm. Nếu mọi việc ổn thỏa, một hợp đồng sẽ được ký kết để thay thế nguồn cung từ nước Nga.

 

động cơ tên lửa Blue Origin

Động cơ Blue Origin do công ty tư nhân Mỹ sản xuất liệu có thể thay thế được RD-180?

 

Tuy nhiên, có vài nguyên nhân mà phía Mỹ không nên loại bỏ động cơ RD-180, đặc biệt nếu thay thế thì chi phí phóng vệ tinh chính sẽ đội giá lên gấp vài lần. Theo Pravda.Ru từng đưa tin, nguồn cung RD-180 từng bị Quốc hội Mỹ tạm dừng bởi một số diễn tiến ở Ukraine. Tuy nhiên, vào tháng 5/2015, việc nhập khẩu được nối lại do nhu cầu của Lầu Năm Góc.

Theo chuyên gia quân sự và hàng không vũ trụ Akeksey Leonkov, sau khi người thiết kế tất cả các tên lửa và động cơ Wernher von Braun qua đời, chương trình vũ trụ của Mỹ giảm xuống còn một nửa. Để có thể cho ra đời một động cơ hoàn hảo, nó đòi hỏi nơi thử nghiệm, lắp đặt và phải 10 lần phóng thử mới được đưa vào sử dụng. Vì vậy nên chưa ai có thể nói trước được về sự thay thế RD-180.

NV

(theo Pravda)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT