Mỹ có thể triển khai B-52 bảo vệ Senkaku

Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý trên biển Hoa Đông nếu nơi này bị Trung Quốc tấn công.

Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 để bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản quản lý trên biển Hoa Đông nếu nơi này bị Trung Quốc tấn công.

Thông tin trên do tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhật Bản cho biết. Máy bay ném bom B-52 của Mỹ từng xuất hiện tại vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Trung Quốc hồi năm 2013, có thể được triển khai từ căn cứ không quân tại đảo Guam để tới vùng biển này để tiến hành các vụ ném bom chiến lược chống lại Trung Quốc.

A US B-52 bomber. (Photo/USAF)
Máy bay B-52. Ảnh: USAF

Dẫn báo Nihon Keizai có trụ sở ở Tokyo, Hoàn cầu Thời báo còn cho biết hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ thay thế USS Denver, một tàu vận tải đổ bộ lớp Austin vốn đang đồn trú tại Nhật Bản, bằng tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio hiện đại hơn (USS Green Bay) vào năm 2015. USS Green Bay không chỉ lớn hơn USS Denver mà còn có thể chở tới 5 máy bay vận tải MV-22 Osprey và 14 phương tiện tấn công đổ bộ.

Từ căn cứ hải quân tại Sasebo ở Tây Nam Nhật Bản, chiếc USS Green Bay có thể phát động một cuộc tấn công đổ bộ nếu Trung Quốc có ý định chiếm Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài tàu tấn công mới, Mỹ đã triển khai máy bay tuần tra hàng hải mới Boeing P-8 Poseidon thay thế máy bay P-3C cũ hơn nhằm đối phó với các tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ trên biển Hoa Đông hồi tháng 11-2013, Bắc Kinh trở thành mối lo ngại số 1 của Tokyo về mặt phòng không. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ trên không đã xuất kích 453 lần để chặn các máy bay nước ngoài xâm nhập vào ADIZ của nước này, trong đó có 295 lần xâm nhập của máy bay Trung Quốc và 158 lần của máy bay Nga.

(Người lao động)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mỹ có thể triển khai B-52 bảo vệ Senkaku

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT