Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Mỹ đã nhất trí về một bản dự thảo nghị quyết ủng hộ sử dụng vũ lực đối với Syria. Theo lãnh đạo đảng Cộng hòa có chủ trương đánh mạnh, để thuyết phục người dân Mỹ thì không một chiến binh Mỹ nào đổ bộ. Nguyên tắc này sẽ được viết thành giấy trắng mực đen trong nghị quyết trình Quốc hội ngày 9/9 tới.
Tuy nhiên, ông Obama vẫn sẽ rất khó khăn trong việc thuyết phục công chúng Mỹ ủng hộ hành động quân sự chống Syria. O’Brien cho biết, cuộc thăm dò dư luận cho số người dân Mỹ phản đối bất kỳ sự can dự nào vào cuộc xung đột ở Syria đang ngày càng tăng với 6/10 người trả lời phản đối tấn công quân sự. |
Trước đó, Nghị sĩ John Boehner thuộc đảng Cộng hòa, Chủ tịch Hạ viện cũng đã lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi hành động quân sự của Tổng thống Obama. Theo bản dự thảo nghị quyết mà hãng tin Pháp AFP có được, các thượng nghị sĩ chỉ muốn sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Syria một cách "hạn chế và có tính toán". Dự thảo nghị quyết viết rằng, tổng thống "có thể kéo dài" thời hạn tấn công sau 60 ngày thêm 30 ngày nữa nếu như ông được Quốc hội phê chuẩn lần nữa. Sự cho phép này "không bao gồm triển khai các lực lượng vũ trang của Mỹ trên thực địa ở Syria để tham gia chiến đấu", dự thảo nói rõ.
Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng có mặt trong buổi điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông Hagel nói rằng "lời nói của Mỹ không thể là lời nói suông". Ông nói với các thượng nghị sĩ rằng Tổng thống Obama không phải muốn nước Mỹ tham chiến mà chỉ muốn làm rõ và khẳng định rằng nước Mỹ sẽ làm đúng những gì đã nói. Nếu Mỹ đứng ngoài thì việc này sẽ khích lệ các nước khác tìm cách sở hữu vũ khí giết người hàng loạt. Đây không phải là lúc chúng ta thu mình lại trong thế giới của chúng ta. Đây không phải là lúc ngồi xem thảm sát.
![]() Hơn 2 triệu người Syria tị nạn vì nội chiến. |
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng: "Nếu Mỹ không hành động sẽ làm tổn hại uy tín của những cam kết an ninh khác của Mỹ, trong đó có cam kết của Tổng thống ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân". Dự thảo được đưa ra sau khi ông Kerry ra điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông Kerry nói có bằng chứng không thể nào nghi ngờ rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lên kế hoạch cho vụ tấn công hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/8.
Cao ủy Tị nạn Liên hợp quốc (HCR) ngày 3/9/2013 cho biết, số lượng người tị nạn Syria đã vượt quá 2 triệu. Tổ chức này nhắc lại, cách đây một năm số người tị nạn Syria chỉ là 230.671 người. Thông cáo của HCR nhấn mạnh, như vậy chỉ trong vòng 12 tháng qua đã có thêm 1,8 triệu người Syria phải sang các nước láng giềng lánh nạn. Cao ủy viên phụ trách vấn đề người tị nạn, Antonio Gutteres nhận định: "Syria đã trở thành bi kịch lớn của thế kỷ này, một thảm kịch nhân đạo tồi tệ với những nỗi đau và những đợt di tản chưa từng thấy trong lịch sử hiện đại".
Cũng theo ông Gutteres: "Điều an ủi duy nhất là tính nhân đạo và lòng tương thân tương ái của các nước láng giềng, khi tiếp đón số lượng người tị nạn nhiều như thế đã cứu mạng họ".
Đặc sứ của HCR, nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nhấn mạnh: "Thế giới đã nhận lấy rủi ro khi làm ngơ trước thảm họa Syria (...) Nếu tình hình tiếp tục xấu đi theo nhịp độ này, số lượng người tị nạn sẽ tăng và một số nước xung quanh có thể đạt đến ngưỡng. Đáng buồn là quốc tế chia rẽ về phương thức chấm dứt cuộc xung đột Syria, nhưng không thể chần chừ trước nhu cầu xoa dịu nỗi đau của con người, trách nhiệm của thế giới là phải hành động nhiều hơn nữa. Chúng ta phải giúp đỡ hàng triệu người vô tội đã phải rời bỏ nhà cửa và tăng thêm năng lực của các nước láng giềng trong việc quản lý làn sóng tị nạn".
Phương Hà