DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ chỉ trích Trung Quốc về vụ áp sát máy bay của Nhật Bản
08:35 12/06/2014 GMT+7
Ngày 11/6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã chỉ trích Trung Quốc về vụ việc 2 máy bay tiêm kích của Trung Quốc bay gần các máy bay Nhật Bản một cách bất thường trển Biển Hoa Đông.

Ngày 11/6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã chỉ trích Trung Quốc về vụ việc 2 máy bay tiêm kích của Trung Quốc bay gần các máy bay Nhật Bản một cách bất thường trển Biển Hoa Đông.

Máy bay chiến đấu F-4EJ của Không quân Nhật bản (Ảnh: wikimedia.org)

Máy bay chiến đấu F-4EJ của Không quân Nhật bản (Ảnh: wikimedia.org)

 

Trả lời báo giới, bà Psaki nói: "Bất cứ nỗ lực nào nhằm cản trở sự dự do bay trên vùng trời trong không phận quốc tế đều làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tăng nguy cơ của việc tính toán sai, đối đầu và các sự vụ bất ngờ."

Phát ngôn viên này cũng hối thúc Nhật Bản và Trung Quốc thiết lập một hệ thống thông tin liên lạc khẩn cấp nhằm tránh "tính toán sai hoặc xảy ra các vụ việc sau này trên biển hoặc trên không".

Trước đó cùng ngày, theo hãng Reuters/Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết nước này phản đối Trung Quốc về vụ một máy bay tiêm kích của Bắc Kinh đã bất ngờ tiếp cận một máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) trên vùng trời biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản ứng gì về bình luận trên.

Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 24/5 khi xảy ra vụ việc tương tự liên quan tới các máy bay quân sự của Trung Quốc và máy bay của SDF.

 

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Vì sao dân bán bông thanh long cho thương lái Trung Quốc?
Nhiều độc giả cho rằng, người nông dân đang dùng chiêu “gậy ông đập lưng ông”. Họ đang tỉa, bán cho các thương nhân này số bông thanh long không có khả năng đậu quả.
Anh hùng Lê Mã Lương: Việt Nam đang thức tỉnh, hiểu sâu hơn về Trung Quốc
Thiếu tướng, Anh hùng Lê Mã Lương khẳng định, người Việt Nam đang thức tỉnh, hiểu sâu hơn về Trung Quốc và gắn kết với nhau hơn để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình.
Hoàng Sa 11/6: Tàu Trung Quốc lập hàng rào 3 lớp ngăn cản tàu Việt Nam
6-8 tàu hải cảnh, các tàu kéo chủ động tổ chức ngăn cản vây ép hú còi sẵn sàng đâm va ngăn cản các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam ở khoảng cách từ 8-10 hải lí so với giàn khoan Hải Dương 981.
Trung Quốc tạo hiện trường giả để đổ lỗi cho Việt Nam
Đây là lần thứ 3 phía Trung Quốc có biểu hiện dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981 và hiện các lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi những động thái mới này của Trung Quốc.
Philippines nhắc nhở Trung Quốc
SKĐS - Người phát ngôn của Tổng thống Philippines - ông Edwin Lacierda - đã nhắc nhở...
Trung Quốc vu cáo Việt Nam tại Liên hợp quốc
Ngày 9.6, Trung Quốc tiếp tục không thừa nhận hành vi sai trái của mình, đã đưa việc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ra Liên Hợp Quốc.
Trung Quốc vu vạ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc
Trung Quốc đang có những hành động ngày càng trơ trẽn hơn để biện hộ cho hành động ngang ngược của họ ở Biển Đông.
Trung Quốc phản ứng vì hải quân Việt Nam - Philippines giao lưu
Trung Quốc bày tỏ sự bực tức sau khi hải quân Việt Nam và Philippines tổ chức giao lưu thể thao trên quần đảo Trường Sa nhằm thể hiện tình đoàn kết trước tình trạng căng thẳng trên Biển Đông.
Trung Quốc hiện đại hóa không quân ở mức chưa từng có
Theo Lầu Năm Góc, quy mô của cuộc hiện đại hóa của không quân Trung Quốc hiện nay là "chưa từng có trong lịch sử".
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm