DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mỹ cảnh báo về các tạp chất gây nguy hiểm có trong một số loại thuốc
Ngọc Bích - 08:28 15/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã điều tra sự hiện diện của nitrosamine, một tạp chất gây độc gen có trong một số loại thuốc. Trong hơn một năm qua, một số sản phẩm thuốc bao gồm thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) trị tăng huyết áp và ranitidine (thường được gọi là zantac) kháng acid, đã được tìm thấy có chứa một lượng nhỏ nitrosamine như N-Nitrosodimethylamine (NDMA).

Trong thời gian này FDA tiếp tục điều tra về sự hiện diện của nitrosamine trong các sản phẩm thuốc khác. Nỗ lực này tập trung vào việc đảm bảo các loại thuốc được người Mỹ sử dụng tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt.

FDA cho biết, một số loại thuốc trị tiểu đường metformin ở các quốc gia khác được báo cáo là có nồng độ NDMA thấp. Tuy nhiên theo dữ liệu có sẵn thì mức độ này nằm trong phạm vi xảy ra tự nhiên trong một số thực phẩm và trong nước. Mặc dù một số cơ quan quản lý thuốc bên ngoài Mỹ có thể đang thu hồi thuốc metformin, nhưng không có thu hồi metformin nào ảnh hưởng đến thị trường Mỹ. Hiện, FDA đang tiến hành điều tra xem metformin ở thị trường Mỹ có chứa NDMA hay không và sẽ khuyến nghị thu hồi khi thích hợp nếu tìm thấy mức độ cao của NDMA.

Metformin là một loại thuốc theo toa dùng để kiểm soát lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường týp 2. Bệnh nhân nên tiếp tục dùng metformin để kiểm soát bệnh tiểu đường. Vì ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Hiện FDA vẫn khuyến cáo các bác sĩ kê đơn tiếp tục sử dụng metformin phù  hợp về mặt lâm sàng, vì hiện vẫn chưa có loại thuốc thay thế nào điều trị tình trạng này theo cách tương tự.

NDMA là một chất gây ô nhiễm phổ biến được tìm thấy trong nước và thực phẩm bao gồm thịt và thịt nướng, các sản phẩm từ sữa và rau quả. Mọi người đều được tiếp xúc với một số mức độ của NDMA. Nó sẽ không gây hại khi ăn ở mức độ thấp. Giới hạn lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được đối với NDMA ở Mỹ là 96 nanogram. Các chất độc gen như NDMA có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu mọi người tiếp xúc với chúng trên mức chấp nhận được và trong thời gian dài, nhưng một người dùng thuốc có chứa NDMA ở mức thấp hơn giới hạn hàng ngày sẽ an toàn.

FDA cho biết, NDMA có thể liên quan đến quy trình sản xuất thuốc hoặc cấu trúc hóa học của thuốc hoặc thậm chí các điều kiện mà chúng được lưu trữ hoặc đóng gói. Khi thực phẩm và thuốc vào cơ thể, nitrosamine, bao gồm cả NDMA, có thể được hình thành. Hiện FDA đang xác định các loại thuốc có nitrosamine trên giới hạn lượng hàng ngày để loại bỏ chúng khỏi thị trường.

Ngọc Bích

(Theo FDA 12/2019)

Tin chân bài
Mở rộng dự phòng trước phơi nhiễm cho đối tượng đích
SKĐS - Trong khi nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng giảm, thì nhóm MSM (nam quan hệ tình dục đồng giới) lại có xu hướng ngày càng gia tăng và có khả năng sẽ trở thành nhóm chính trong lây nhiễm HIV. Hiện các biện pháp can thiệp dự phòng cũng đang được tập trung cho nhóm này.
Việt Nam cần có chiến lược sức khỏe và thúc đẩy già hóa khỏe mạnh trong suốt vòng đời
SKĐS - Đó là một trong những nội dung chia sẻ của TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh cán bộ Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại hội thảo Già hóa dân số và sức khỏe người cao tuổi: Nghiên cứu dọc và vai trò cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng do Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức ngày 12/12 tại Hà Nội.
Mùa lạnh cảnh giác nguy cơ tai biến, đột quy
SKĐS - PGS.TS. BS cao cấp Tạ Mạnh Cường - Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, BV Bạch Mai cho rằng, vào mùa lạnh, nguy cơ tai biến, đột quỵ gia tăng, nhất là những người mắc bệnh mạn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tăng cholesterol, người bị xơ vữa động mạch….
Các món ngon giúp chống rét
SKĐS - Khi tiết trời giá lạnh, việc lựa chọn và chế biến các món ăn nóng hổi là hết sức quan trọng, vừa có công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường nhiệt lượng, ôn ấm tỳ vị chống lại thời tiết bên ngoài, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm