DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do dịch COVID-19
Hải Yến - 09:54 14/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do đại dịch COVID-19, tạo điều kiện cho việc cung cấp thêm viện trợ liên bang trị giá 50 tỷ USD nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố tình khẩn cấp quốc gia,  một động thái nhằm mở thêm nhiều nguồn lực liên bang phục vụ cuộc chiến đấu chống dịch COVID-19.

Theo Đạo luật Stafford thông qua năm 1988, việc Tổng thống "tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do bệnh truyền nhiễm" sẽ cho phép Cơ quan Quản lý Khẩn cấp liên bang (FEMA) cung cấp ngân sách đối phó thảm họa cho các chính quyền tiểu bang và các  địa phương, cũng như cung cấp sự hỗ trợ liên bang đối với việc ứng phó với virus SARS-CoV-2. Đạo luật Stafford cho phép giải ngân gói cứu trợ khẩn cấp lên tới 50 tỷ USD, đồng thời cho phép FEMA dỡ bỏ các hàng rào pháp lý để phân phối ngân sách cứu trợ nhanh hơn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cảnh báo, sẽ có thêm nhiều trường hợp khác mắc bệnh COVID-19  trong vài tuần tới.

Tính đến ngày 13/3, số lượng người xét nghiệm dương tính đối với COVID-19 tại Mỹ  đã lên tới hơn 2.000 trường hợp, hơn 40 người tử vong.

Trước đó, tại một số bang của nước Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bang do dịch bệnh. Tuy nhiên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sẽ vẫn tiếp tục mở cửa, tuy nhiên một số nhân viên được phép làm việc ở nhà. Bang Louisiana đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ hoãn các cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ của đảng Dân chủ.

Mỹ đã nâng mức khuyến cáo đi lại toàn cầu và yêu cầu công dân Mỹ cân nhắc việc xuất cảnh. Tổng thống Mỹ đã tạm dừng cho nhập cảnh đối với những người đến từ các nước châu Âu trong vòng 30 ngày tới.

 

Chiều ngày 13/3, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi thế giới chung tay đối phó và ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Ông cho rằng, đây là lúc thế giới cần cẩn trọng nhưng không sợ hãi, đồng thời  dựa vào khoa học và thực tiễn để có giải pháp tốt nhất chống đại dịch, dù rằng người dân khắp nơi sẽ còn phải chịu ảnh hưởng kinh tế, xã hội nặng nề trong mấy tháng tới.

Tổng Thư ký Guterres bày tỏ lạc quan đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát và nhiều người sẽ sớm khỏi bệnh, phục hồi nhưng trước hết cả thế giới cần phải cùng nhau đoàn kết hành động, thực hiện hiệu quả các chiến lược cách ly vùng dịch, kích hoạt và vận hành các hệ thống đối phó dịch khẩn cấp, tăng cường khả năng xét nghiệm và chăm sóc người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở y tế và có biện pháp can thiệp cứu bệnh nhân hiệu quả.

Hải Yến

(Theo CNBC, livescience)

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 23/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.312 bệnh nhân.
6 thói quen hàng ngày giúp bảo vệ chống lại COVID-19
SKĐS - Bắt đầu với những thói quen lành mạnh hàng ngày là một trong những biện pháp tốt nhất giúp bạn có thể tránh khỏi COVID-19, một dịch bệnh đang lan nhanh trên toàn thế giới.
Tổng thống Brazil phủ nhận mắc COVID-19
Tối 13/3, truyền thông Brazil loan tin Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2. Ông này đã đi kiểm tra sức khoẻ sau khi có biểu hiện bị ốm trong vài ngày.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan