Mỹ: 20 tiểu bang và thành phố kiện Tổng thống Trump vì quy định chăm sóc sức khỏe

Suckhoedoisong.vn - 20 tiểu bang và thành phố ở Mỹ đã kiện Tổng thống D. Trump sau Chính phủ Mỹ ban hành quy định cho phép các doanh nghiệp và cá nhân từ chối cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trong đó có việc nạo phá thai.

Quy định mới cho phép các tài xế xe cứu thương, bác sĩ phòng cấp cứu  và các công ty bảo hiểm từ chối một số thủ tục y tế như nạo phá thai, triệt sản, trợ tử.

Những người phản đối cho rằng quy định trên sẽ tạo điều kiện cho tình trạng phân biệt đối xử, những người đang làm nhiệm vụ có quyền từ chối chăm sóc bệnh nhân. Quy định này sẽ tước đi quyền của  phụ nữ, người đồng tính, người chuyển giới được chăm sóc sức khỏe nhất là trong dịch vụ tránh thai, nạo phá thai cũng như nhiều dịch vụ theo yêu cầu của người chuyển giới.

Dự kiến quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 22/7.  Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cho biết việc thay đổi những quy tắc này là cần thiết để bảo vệ quyền tự do tôn giáo của một số nhân viên chăm sóc sức khỏe. Nhiều người lo ngại quy định này sẽ châm ngòi cho một cuộc đụng độ văn hóa sắc tộc lớn trên cả nước.

Hải Yến

(Theo Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA