MV Xẩm “Tứ vị Hà Thành” - Món quà tri ân Hà Nội nhân ngày giỗ tổ xẩm

Suckhoedoisong.vn - Hôm nay, ngày 29/3/2017, nhóm Xẩm Hà Thành chính thức giới thiệu, phát hành MV Xẩm “Tứ vị Hà Thành” về 4 món ngon Hà Nội. MV được ra mắt nhân dịp giỗ tổ xẩm, là sản phẩm dâng lên tổ nghề và tri ân Hà Nội của nhóm.

 

NHóm Xẩm Hà Thành

Ẩm thực là đề tài được nhóm ấp ủ từ nhiều năm qua và được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác vào những tháng cuối năm 2016. Toàn bộ phần thu âm được nhóm thực hiện từ trước Tết Nguyên đán vừa qua, ngay sau Tết thực hiện phần quay hình và dành hơn một tháng cho hậu kỳ để có được MV ưng ý nhất ra mắt khán giả. Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa chia sẻ: “Nhóm Xẩm Hà Thành với những thành viên đều đã được học tập và trưởng thành tại mảnh đất ngàn năm văn hiến luôn ấp ủ dự định sẽ làm một điều gì đó để tri ân với Hà Nội. Với suy nghĩ đó Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cùng nhà báo Lương Ái Vân đã nghĩ ra 2 đề tài thú vị đó là hoa và ẩm thực Hà Nội sau đó Quang Long chắp bút và đưa cho tôi cùng Phạm Đình Dũng lồng điệu.

Ẩm thực Hà Nội rất phong phú, trong một tác phẩm âm nhạc, không thể giới thiệu được đầy đủ, nhóm Xẩm Hà Thành chọn những món đặc trưng nhất đã có từ trong quá khứ, ngày nay vẫn còn tồn tại và được phổ biến trong các tầng lớp, từ sang trọng cho đến bình dân. Và 4 món trong bài xẩm Tứ vị Hà Thành là: Phở (gà - bò), Bún chả, Bún đậu, Bánh tôm.

Lần lượt bốn món ăn Hà Nội hiện lên vừa hư vừa thực, thanh cao lại dân dã, gần gũi. Nếu như phở được ví như một triết lý về ẩm thực thì bún chả gần gũi, cũng không kém phần hấp dẫn: “Thịt nướng với chút mắm pha/ Thêm tỏi thêm ớt thế là thơm ngon/ Bún rối kèm đĩa rau thơm/ Than hoa hương khói khách thơ hít hà”. Món bánh tôm hiện lên đầy thi vị khi được hình tượng hóa: “Bồng bềnh như mặt trăng tròn/ Giữa thì vàng xộm lưng cong gợi hình” thì bún đậu thật dân dã: “Bún đậu phải có mắm tôm/ Phải thêm húng láng, tía tô kinh giới vào” để rồi như hối thúc: “Mỹ nhân đến các anh hào/ Mau mau ra phố bước vào quán đông

Hoa hậu Qúy bà tại Mỹ Sonya Sương Đặng cùng họa sĩ trẻ điển trai Tăng Quyền

Bài xẩm phong phú màu sắc âm nhạc, thể hiện trên điệu xẩm chính là Phồn huê, kết hợp với Tàu điện và Xẩm chợ. Dù với những lời ca lúc trữ tình, lúc dân dã nhưng Tứ vị Hà Thành không quên sự dí dỏm vốn có trong xẩm khi thi thoảng đưa vào những điểm nhấn làm tăng thêm sức hấp dẫn như: “Khi ăn chớ có nghẹn ngào/ Ăn rồi hãy nhớ hôm nào lại qua” (phở) hay “Biết rồi liệu có quên không/ Món gây thương nhớ sâu nông vơi đầy” (Bún đậu), “Ghé môi cắn miếng rùng mình/ Giòn thơm bùi ngọt tính tình đôi ta” (bánh tôm).

Nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa

Thú vị là, hình ảnh thân thiện, gần gũi khi Tổng thống Obama ăn món bún chả tại phố cổ Hà Nội như bao người dân thường qua góc nhìn của xẩm cũng rất sinh động và bình dân: “Đến tận cái anh O-ba-ma/ Cứ là mê tít, món bún chả Hà Thành thôi”.

Thể hiện bài xẩm trong MV là các nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - Quang Long - Giáng Son cùng các nghệ sĩ trong dàn nhạc Xẩm Hà Thành. Trong khi đó, hai diễn viên chính trong MV là Hoa hậu Qúy bà tại Mỹ Sonya Sương Đặng cùng nam diễn viên điển trai Tăng Quyền. MV Xẩm “Tứ vị Hà Thành” được phát hành miễn phí trên kênh Youtube.

PV

TAG:

Món quà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA