Muốn giẩm tải, cần xây dựng ngành y tế theo thế chân kiềng

Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thị Khá cho biết, thế chân kiềng này (gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực y tế) phải được phát triển nhanh chóng, đồng thời và vững mạnh mới có thể từng bước giảm tải y tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

  Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thị Khá cho biết, thế chân kiềng này (gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực y tế) phải được phát triển nhanh chóng, đồng thời và vững mạnh mới có thể từng bước giảm tải y tế, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Khá, việc chúng ta chấp nhận chi trả tràn lan bảo hiểm y tế (BHYT) vượt tuyến nên nhiều người có điều kiện kinh tế không tin tưởng y tế cơ sở mà đổ về các BV tuyến trên.

 

Hiện nay việc phân cấp quản lý y tế cơ sở về cho các tỉnh, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ "quản” về chuyên môn nhưng lại không "với” tới được về quản lý hành chính. Trong khi đó, Chủ tịch UBND các cấp được giao "quản” về hành chính, được toàn quyền cất nhắc cán bộ nhưng lại không "quản” được về chuyên môn. Các cơ sở y tế địa phương như bị "đem con bỏ chợ”, có nơi không có trang, thiết bị tối thiểu để hành nghề, hoặc có nơi được cung cấp trang thiết bị thì lại không có người vận hành...

Để giảm tải y tế, đại biểu Khá cho rằng, ngành y tế phải rà soát, quy hoạch, củng cố lại mạng lưới y tế trên toàn quốc, xây thêm những BV vệ tinh… Tuy nhiên vấn đề quan trọng là ở chỗ Nhà nước cần có chính sách làm sao để có thể điều hành, kiểm soát cũng như đãi ngộ được các cơ sở y tế trên toàn mạng lưới trên bình diện dọc của ngành và ngang của các cấp chính quyền.

Vốn đầu tư cho y tế, cái gì Nhà nước có thể làm được thì làm, cái gì chưa làm được thì để cho dân lo, tức là xã hội hóa. Thực tế, nhờ có xã hội hóa y tế mà người dân dễ dàng được tiếp cận với y học chất lượng cao.

Tuy nhiên, việc áp dụng chủ trương xã hội hóa y tế cần phải được kiểm soát tốt, tránh tùy tiện, tràn lan. Chỉ nên chấp nhận xã hội hóa ở những nơi, những lĩnh vực mà Nhà nước chưa "với” đến được trong khi nhu cầu xã hội đang cần. Tại mỗi cơ sở y tế khi thực hiện xã hội hóa, phải phân biệt được sở hữu công - tư tại những khâu dịch vụ này để đề ra các hành lang pháp lý cho các thành phần kinh tế, xã hội được tham gia.

Theo Đại Đoàn Kết

(đài đoàn kết)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT