Muốn có vòng kinh nhân tạo, cách nào?

Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 25 tuổi, kinh nguyệt hằng tháng đều. Em nghe nói có thể dời chu kỳ chậm lại (vòng kinh nhân tạo) bằng cách uống viên tránh thai.

Em năm nay 25 tuổi, kinh nguyệt hằng tháng đều. Em nghe nói có thể dời chu kỳ chậm lại (vòng kinh nhân tạo) bằng cách uống viên tránh thai. Xin hỏi bác sĩ, em chưa có gia đình thì có áp dụng được không? Nếu chỉ còn tuần nữa là đến chu kỳ nhưng em muốn dời chậm lại thì dùng loại  gì? Có thể áp dụng thường xuyên không?

Nguyễn Thị Nga (Thái Nguyên)

Thuốc tránh thai có nhiều loại, loại viên uống hằng ngày ngoài mục đích tránh thai, thuốc có thể được dùng để tạo vòng kinh. Phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ dù có gia đình hay chưa nếu muốn tránh thai hay dời ngày kinh chậm lại đều có thể áp dụng. Cụ thể, để dời ngày kinh cần uống ngay từ lúc có kinh ngày đầu tiên và uống liên tục mỗi ngày 1 viên vào một giờ nhất định trong vòng 3 tuần, loại vỉ 21 viên. Sau đó, uống tiếp luôn 1 tuần nữa, việc dời ngày kinh sẽ được như ý. Sau khi ngưng uống thuốc, hiện tượng ra kinh sẽ xảy ra sau đó vài ngày.

Trường hợp kinh nguyệt đều mà thời điểm hành kinh qua rồi, thì ta vẫn có thể uống viên tránh thai vào thời điểm trước có kinh 2 tuần, mỗi ngày uống 1 viên loại vỉ 21 viên và uống liên tục trong 3 tuần rồi ngưng.

Tuy nhiên, không nên thường xuyên sử dụng cách lùi ngày “đèn đỏ” này. Khi đưa thuốc  vào cơ thể, sẽ làm thay đổi hàm lượng các nội tiết tố. Sử dụng thường xuyên, cơ thể không kịp thích ứng sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết, nên tốt nhất là bạn thuận theo lẽ tự nhiên.

Trường hợp của bạn chỉ còn 1 tuần nữa là tới ngày kinh thì bạn nên dùng loại thuốc tránh thai có tên norethisterone.Thuốc này cần phải được bắt đầu 3 ngày trước khi ngày của chu kỳ của bạn. Bạn sẽ phải uống thuốc mỗi ngày trong suốt thời gian mà bạn muốn ngăn chặn chu kỳ xuất hiện. Chu kỳ sẽ bắt đầu trở lại vào khoảng 3 ngày sau khi bạn dừng uống thuốc.

BS. Nguyễn Kim Dung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Muốn có vòng kinh nhân tạo, cách nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT