DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mừng vì đến đâu cũng thấy thầy thuốc trẻ tình nguyện!
06:00 17/10/2014 GMT+7
Trong các ngày từ 15 - 17/10, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Trong các ngày từ 15 - 17/10, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên. Tiếp đoàn của Bộ Y tế, về phía tỉnh Điện Biên có đồng chí Lò Mai Chinh - Ủy viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo sở, ban ngành...

Tại buổi làm việc giữa đoàn của Bộ Y tế với UBND tỉnh Điện Biên chiều ngày 16/10, theo báo cáo y tế trong 9 tháng đầu năm 2014 của UBND tỉnh Điện Biên cho thấy, tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh diễn biến phức tạp, một số bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, sởi, viêm não virut, tay-chân-miệng số mắc tăng hơn so với cùng kỳ. Đặc biệt là bệnh viêm não, từ 1/1/2014 đến 30/8/2014, qua kết quả điều tra giám sát ghi nhận 85 trường hợp mắc viêm não virut, tử vong 3 ca (cùng kỳ năm 2013 mắc 45, tử vong 2).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho cô đỡ thôn bản tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cho cô đỡ thôn bản tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Hiện tại, ngành y tế Điện Biên vẫn còn thiếu cán bộ y tế có trình độ đại học, đặc biệt là thiếu bác sĩ, dược sĩ đại học tại tuyến y tế cơ sở; thiếu bác sĩ chuyên khoa sâu, kỹ thuật viên tại tuyến tỉnh.

Về công tác khám chữa bệnh, khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân các khu vực vùng cao, vùng sâu còn khó khăn; còn một bộ phận lớn người dân di cư tự do không có thẻ BHYT, tỷ lệ giường bệnh/vạn dân còn thấp, mới đạt 29 giường bệnh/vạn dân...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế sẽ nắm tình hình và triển khai chương trình đưa bác sĩ trẻ về các huyện khó khăn. Cùng đó, Bộ Y tế đã xây dựng xong thông tư về nghĩa vụ luân phiên của các bác sĩ với việc không chỉ có các bác sĩ trẻ mà các bác sĩ, dược sĩ tại tuyến TW sẽ có nghĩa vụ về công tác tại tuyến tỉnh, huyện; các bác sĩ tuyến tỉnh sẽ về tuyến dưới trong thời gian nhất định và luân phiên nhau. “Hy vọng rằng trong tương lai, ở những vùng sâu, xa sẽ có những bác sĩ giỏi được tăng cường từ tuyến trên về nhằm giúp cho công tác KCB tuyến dưới được không ngừng tăng lên, từ đó làm người dân yên tâm hơn khi KCB ở tuyến dưới. Tạo sự công bằng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho các hộ dân tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên. Ảnh: Anh Tuấn

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà cho các hộ dân tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, Điện Biên. Ảnh: Anh Tuấn

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã đề nghị ngành y tế Điện Biên cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ thói quen, phong tục lạc hậu trong chăm sóc sức khỏe, nhất là việc sinh đẻ tại gia đình nhằm giảm thiểu tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh và vấn đề vệ sinh môi trường giúp công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngày càng được thực hiện tốt hơn.

Trong chuyến công tác, liên quan đến việc triển khai đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa, kiểm tra công tác khám chữa bệnh của đoàn thầy thuốc trẻ tình nguyện, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ vui mừng khi đi đến đâu cũng thấy màu áo xanh tình nguyện của các thầy thuốc trẻ. Đặc biệt, Hội Thầy thuốc trẻ đã thiết lập được một mạng lưới và liên kết với các tổ chức tại các địa phương. Có thể nói, đây là sự tự hào không chỉ đối với các thầy thuốc trẻ mà còn là niềm tự hào đối với cả ngành y. Hiện nay, thực trạng thiếu bác sĩ, mất cân bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế vẫn còn tồn tại ở nhiều địa phương trên cả nước, việc xây dựng Đề án Đưa bác sĩ trẻ về vùng sâu, vùng xa bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Trước đó, chiều 15/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại huyện Mường Nhé. Cùng đi theo đoàn, về phía tỉnh Điện Biên có đồng chí Phạm Xuân Kôi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Làm việc với huyện Mường Nhé, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đến kiểm tra trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh, kiểm tra công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trạm Y tế xã Nậm Kè. Tại đây, Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ Trạm Y tế xã Nậm Kè nói riêng và huyện Mường Nhé nói chung đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; đặc biệt trong việc đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ khám và điều trị bệnh cho nhân dân. Bộ trưởng mong muốn, huyện Mường Nhé phát huy hơn nữa vai trò của cán bộ y tế trong các đợt hoạt động cao điểm phòng chống dịch bệnh, qua đó nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân tại tuyến cơ sở... Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đến thăm hỏi tình trạng sức khỏe một số bà mẹ sinh con tại nhà và tặng quà cho cô đỡ thôn bản tại xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé.

Bài, ảnh: Anh Tuấn

 

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Tây Ninh, Bình Phước
SKĐS - Trong hai ngày 6-7/10, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác khám chữa bệnh,
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi điện chia buồn bác sỹ Đặng Chí Đông Giang
SKĐS -Được tin một vụ tai nạn thảm khốc xảy ra lúc 4giờ sáng ngày 22-9-2014 tại Km 51+150, quốc lộ 62, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An làm 4 người chết, các nạn nhân đều là người trong gia đình của nguyên Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mộc Hóa, Bác sỹ Đặng Chi Đông Giang (SN 1964), bác sĩ Phạm Thị Ngọc
Bộ trưởng Bộ Y tế có bài phát biểu quan trọng tại LHQ
SKĐS - Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ về Dân số và Phát triển(ICPD) tại New-York, ngày 22 tháng 9, 2014 với sự tham dự của 193 quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Y tế:“Cần tăng cường giáo dục giới tính cho giới trẻ”
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự "Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển sau 2014" (ICPD 2014) tại Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại Thái Bình
SKĐS - Ngày 6/9/2014, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Bình.
Bộ trưởng Bộ Y tế và đoàn công tác làm việc tại Hà Giang, Tuyên Quang
SKĐS - Trong các ngày từ 10 - 12/8, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã có chuyến công tác tại Hà Giang và Tuyên Quang.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm