Mụn trứng cá có thể kháng kháng sinh

Suckhoedoisong.vn - Nếu các bác sĩ tiếp tục kê đơn thuốc kháng sinh để chữa mụn trứng cá trong một thời gian dài, cơ thể bệnh nhân có thể trở nên kháng lại kháng sinh – theo nghiên cứu gần đây của Hiệp hội các Hội nghị bác sĩ Da liễu thường niên tại Anh.

Nghiên cứu của Hiệp hội các Hội nghị bác sĩ Da Liễu thường niên tại Anh cho hay thông thường một bệnh nhân bị trứng cá thường được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh dùng trong khoảng 6,5 tháng trước khi khuyên họ tới một chuyên gia về da. “Điều này khiến nảy sinh kháng thể chống kháng sinh chống mụn propionibacterium – các vi khuẩn liên quan tới mụn trứng cá – khiến mụn trứng cá trở nên khó điều trị trong một số trường hợp. Đáng lo ngại là, việc sử dụng kháng sinh theo đường uống cũng có khả năng gây ra kháng thể các vi khuẩn khác, không liên quan tới mụn trứng cá” – Tiến sĩ Alison Layton tham gia nghiên cứu trên cho hay.

“Thuốc kháng sinh chỉ là một trong những loại thuốc mà chúng ta có thể dùng để chữa mụn trứng cá. Còn có nhiều giải pháp khác như kem bôi, hoặc chỉ sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian ngắn để khống chế mụn trứng cá mà thôi” – tiến sĩ Heather Whitehouse chuyên về da liễu giải thích.

Theo bà Whitehouse, nghiên cứu trên là lời cảnh báo dành cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ cân nhắc kỹ càng về việc sử dụng thuốc kháng sinh để chữa mụn trứng cá.

H.A

(Theo BBC)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mụn trứng cá có thể kháng kháng sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT