Mùi hôi dưới cống có ảnh hưởng sức khỏe?

Suckhoedoisong.vn - Trước cửa nhà tôi có cống thoát nước thải của đường phố, do hố ga thu nước thải hở nên thường xuyên bốc lên mùi hôi thối.

Trước cửa nhà tôi có cống thoát nước thải của đường phố, do hố ga thu nước thải hở nên thường xuyên bốc lên mùi hôi thối. Gia đình tôi và những người đi qua đường đều hít phải mùi khó chịu này. Xin bác sĩ cho biết: nếu hít phải mùi hôi thối trong thời gian dài sẽ bị độc hại cho sức khỏe như thế nào?

Nguyễn Lan Anh (lananh872@gmail.com)

Mùi hôi thối từ cống rãnh thoát nước thải thành phố thường do khí hydrogen sulfide (H2S). Khí này được tạo ra do sự phân hủy những chất hữu cơ ở cống thoát nước thải.

Khi hít phải khí có ở nồng độ rất cao thì rất hại cho sức khỏe, thậm chí có thể nguy hiểm cho tính mạng. Một nghiên cứu cho biết: mũi người có thể phát hiện được khí này ở nồng độ rất thấp, tức là thấp hơn ngưỡng có hại cho sức khỏe của con người đến 400 lần. Trường hợp đột ngột ngửi thấy mùi hôi nồng nặc, tức nồng độ khí quá cao và nếu kéo dài, mũi có thể bị tê liệt vì mùi này, nên tuy mũi rất thính nhưng cũng không còn ngửi thấy gì nữa, nghĩa là tưởng không còn mùi.

Khi ngửi thấy mùi khí thối thì nên tránh ra nơi có không khí trong sạch, không  nên tiếp tục ngửi nhiều.  Nếu ở gần nơi có hố ga hở mà đôi khi thoang thoảng ngửi thấy mùi khí thối đó thì có lẽ nồng độ khí chưa đến mức cao để có hại cho sức khỏe.

Dù hít phải khí hydrogen sulfide (H2S) nhưng nó  không tích lũy trong cơ thể, nó chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe khi nồng độ khí vượt quá khả năng đào thải của cơ thể. Cơ thể chúng ta có một cơ chế phòng ngự tự nhiên có thể đào thải nhanh khí ở điều kiện bình thường. Bạn nên báo cho cơ quan quản lý công trình đô thị có biện pháp xử lý hố ga hở này.

BS. Nguyễn Minh Hiền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mùi hôi dưới cống có ảnh hưởng sức khỏe?
  • Nguyễn Ngọc Thành (ngocthanh11102@gmail.com)

    Bác sĩ, em raats lạ đó là e cực kì thích mùi cống, em thấy rất là thơm ấy, k biết e có bị sao k ạ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT