Mục tiêu Thiên niên kỷ: trách nhiệm không chỉ của riêng ngành y tế

Ngày 5-6/11, Bộ Y tế và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp tập huấn cho các nhà báo về tuyên truyền kết quả thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) y tế. Sau hơn 20 năm triển khai chính sách của Đảng và Nhà nước, ngành y tế đã đạt được những thành tựu MDG quan trọng

Mục tiêu Thiên niên kỷ: trách nhiệm không chỉ của riêng ngành y tế

Ngày 5-6/11, Bộ Y tế và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp tập huấn cho các nhà báo về tuyên truyền kết quả thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) y tế. Sau hơn 20 năm triển khai chính sách của Đảng và Nhà nước, ngành y tế đã đạt được những thành tựu MDG quan trọng, có thể kể đến như:

Mục tiêu 1: giảm một nửa tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân trẻ em dưới 5 tuổi từ 1990-2015. Tính đến cuối năm 2012, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân đã giảm từ 41% năm 1990 xuống còn khoảng 16,2%.

Mục tiêu 5: giảm ¾ tỷ số chết mẹ /100.000 trẻ đẻ sống giai đoạn 1990-2015. Tỷ số chết mẹ/100.000 trẻ đẻ sống đã giảm đáng kể, từ 233 xuống còn 80 vào năm 2005 và còn 68/năm 2010. Theo ước tính của LHQ, Việt Nam có tốc độ giảm tử vong mẹ nhanh so với các nước trong khu vực (năm 2010: Việt Nam đứng thứ 4 trong nhóm 10 nước: Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Myanmar, Indonesia, Campuchia, Đông Timor, Lào). Nhưng để đạt được MDG, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em cần được Chính phủ và ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Mục tiêu Thiên niên kỷ: trách nhiệm không chỉ của riêng ngành y tế 1
Giảm tỷ lệ tử vong ở mẹ và trẻ sơ sinh là một trong những mục tiêu của ngành y tế năm 2013 (nguồn ảnh: bacsytructuyen.org) 


Mục tiêu 6: chặn đứng và đẩy lùi tình trạng lan rộng của bệnh dịch HIV/AIDS, bệnh sốt rét và tình trạng mắc lao vào năm 2015 (giảm 50% các ca mắc mới và tử vong lao, sốt rét, 50% mắc mới HIV); kiểm soát và khống chế các bệnh nguy hiểm.

Chính phủ và ngành y tế đã thể hiện các quyết tâm trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, chẳng hạn như chương trình đào tạo cô đỡ thôn bản do ngành y tế triển khai tại các địa phương. Tuy nhiên, nguồn ngân sách y tế còn rất hạn hẹp nên đòi hỏi sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền địa phương để nhằm hoàn thành các chỉ tiêu MDG.

Trong công tác dự phòng HIV/AIDS, trước tình hình cắt giảm tài trợ nước ngoài cho ARV, methadone, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1899, phê duyệt đề án giai đoạn 2012-2020 đảm bảo kinh phí ổn định cho chương trình HIV/AIDS, trong đó ưu tiên cung cấp thuốc ARV cho trẻ em (trên 80%).

Việc hoàn thành các MDG cần có sự nhập cuộc của toàn thể các ban ngành và xã hội. Chẳng hạn như, để giảm tỷ lệ mắc mới HIV cần lực lượng phòng chống tội phạm ma túy; cơ sở hạ tầng y tế cũng như đào tạo y tế dự phòng ở các địa phương để đảm bảo các mục tiêu 1,5, 6, 7 (nước sạch và vệ sinh môi trường) ngoài trách nhiệm của ngành y tế cũng cần sự góp sức của địa phương cũng như người dân và các tổ chức xã hội.

NV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT