DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mục sở thị ca phẫu thuật hội chẩn trực tuyến từ khoảng cách gần 200km
Minh Trí - 07:00 16/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngồi trước màn hình lớn là tổ tư vấn gồm các chuyên gia về nội khoa, ngoại khoa, sản khoa… của BVĐK tỉnh Quảng Ninh đang chờ tín hiệu trực tuyến chuyển về từ phía các đầu cầu, nơi xa nhất cách gần 200km.

 

Video ghi lại những ca hội chẩn trực tuyến từ điểm cầu TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến 3 điểm cầu: Móng Cái, Tiên Yên và huyện đảo Cô Tô.

Phía đầu cầu Móng Cái, thành phố biên giới phía đông bắc của tỉnh Quảng Ninh, cách TP. Hạ Long khoảng 180km, BS. Nguyễn Thị Kim Hoa, Trung tâm Y tế Móng Cái đang xin ý kiến hội chẩn của tổ tư vấn về ca mổ nội soi cắt tử cung bán phần cho một bệnh nhân nữ 43 tuổi ở TP Móng Cái.

Bệnh nhân này nhập viện ngày 8/7/2016 với lý do u xơ tử cung, đã điều trị 1 lần nhưng không đỡ, bị rong kinh gần 1 năm nay, vào khám khi u to lên, kết quả khám xết cho thấy cổ tử cung viêm nhẹ, thân tử cung to...

Ngay khi nhận được các thông tin về bệnh nhân và các kết quả xét nghiệm, BSCK I Trần Anh Tuấn, chuyên khoa sản phụ khoa tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh khẳng định chỉ định của TTYT Móng Cái cắt tử cung bán phần cho bệnh nhân là hợp lý. BS. Tuấn cũng khuyên các đồng nghiệp xem xét trong quá trình mổ nên để lại 2 phần phụ vì bệnh nhân tuổi còn trẻ.

TTYT Móng Cái xin tham vấn hội chẩn trực tiếp từ BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp đến, tại điểm cầu cách TP Hạ Long 90km, BS. Trịnh Văn Thủy, TTYT Tiên Yên xin hội chẩn về một bệnh nhân nữ 62 tuổi là bà Trương Thị Chắp, ở Đồng Loóng, Thanh Lâm, Ba Chẽ, Quảng Ninh, nhập viện ngày 11/7 với lý do đau bụng hạ sườn bên phải. Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi, phát hiện sỏi túi mật, 2 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân thấy đau tức hạ sườn phải nhiều, kết quả nội soi phát hiện viêm niêm mạc dạ dày, trào ngược dịch mật. Chẩn đoán của TTYT Tiên Yên là sỏi túi mật và xin ý kiến tư vấn việc mổ cắt túi mật nội soi cho bệnh nhân.

Đầu cầu Hạ Long, BSCK II Nguyễn Huy Tiến, Trưởng khoa Ngoại, BVĐK tỉnh Quảng Ninh nhận xét, chẩn đoán sỏi túi mật và chỉ định cắt túi mật qua nội soi cho bệnh nhân này là hợp lý. BS. Tiến cũng tư vấn thêm cho các đồng nghiệp tuyến dưới về quy trình mổ cắt túi mật nội soi cần đặt bao nhiêu trocar cho hợp lý.

Hình ảnh trực tiếp ca mổ từ TTYT huyện Tiên Yên.

Ngay sau đó là hình ảnh các ca mổ được chuyển về từ các đầu cầu. Tổ tư vấn nhận xét, các phẫu thuật viên ở Móng Cái và Tiên Yên khá điêu luyện và thành thạo trong quá trình phẫu thuật.

Màn hình tiếp tục hiển thị tín hiệu xin tư vấn từ nơi đầu sóng ngọn gió, huyện đảo Cô Tô. BS. Hoàng Thanh, TTYT Cô Tô báo cáo tình hình bệnh nhân Ngô Văn Cường, 28 tuổi, ở thị trấn Cô Tô, vào viện ngày 15/7/2016 với chẩn đoán viêm bàng quang cấp trên nền viêm tinh hoàn phải, đã điều trị truyền dịch, kháng sinh…  nhưng hiệu quả chậm. Cô Tô xin ý kiến tổ tư vấn về chẩn đoán và điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Sau khi trao đổi nhanh, các chuyên gia tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh nhận định đây là trường hợp bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu trên bệnh quai bị biến chứng viêm tinh hoàn và loại trừ các nguyên nhân về ngoại khoa. Để bệnh nhân phục hồi tốt hơn, ThS.BS. Nguyễn Cửu Long, chuyên ngành nội khoa, BVĐK tỉnh gợi ý các đồng nghiệp Cô Tô, với biến chứng của viêm tinh hoàn do quai bị như bệnh nhân này thì cần dùng corticoid dựa trên lâm sàng và phải theo dõi biến chứng teo tinh hoàn. Ngoài ra có thể bổ sung thêm kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí để việc điều trị hiệu quả hơn.

Phiên hội chẩn trực tiếp của tổ tư vấn BVĐK tỉnh Quảng Ninh với các bác sĩ tại TTYT Cô Tô.

Những hình ảnh trên được ghi nhận tại buổi khai trương hệ thống Telemedicine Polycom (hội chẩn, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa) do Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh vừa triển khai tại 10 phòng mổ của các bệnh viện: BVĐK tỉnh, BV Bãi Cháy, BVĐK Cẩm Phả, BVĐKKV Cẩm Phả và các TTYT: Vân Đồn, Cô Tô, Tiên Yên, Móng Cái, Quảng Yên và Đông Triều.

Theo ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, mạng lưới y tế từ xa sẽ giúp nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, kể cả vùng sâu, vùng xa, đồng thời giảm thiểu áp lực và khối lượng công việc cho các nhân viên y tế.

“Khi cần chẩn đoán những ca bệnh khó, thay vì phải chuyển bệnh nhân từ bệnh viện tuyến tỉnh lên các bệnh viện tuyến trung ương như Bạch Mai hay Việt Đức thì với hệ thống y tế từ xa có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia đầu ngành để theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chẩn đoán sớm các triệu chứng”, ông Diện nói thêm.

Được biết, Quảng Ninh là đơn vị tiên phong triển khai hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa trong các cơ sở y tế.

Minh Trí

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm