DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mức hưởng BHYT về phẫu thuật được tính thế nào?
PV - 16:21 01/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một số hướng dẫn sau sẽ giúp người bệnh và người nhà hiểu rõ mức hưởng BHYT cho ngày giường bệnh phẫu thuật ở các bệnh viện cùng hạng.

Bộ Y tế hướng dẫn bổ sung một số nội dung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Về thanh toán ngày giường bệnh cho các loại hình phẫu thuật khác nhau, người bệnh và người nhà có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể sau để hiểu rõ mức hưởng BHYT mà mình được thụ hưởng.

1) Trường hợp bệnh viện hạng III, IV hoặc chưa xếp hạng nhưng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện phẫu thuật loại đặc biệt (là dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến) thì áp dụng mức giá tiền giường ngoại khoa cao nhất của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi thực hiện dịch vụ đó.

Ví dụ: Tại Bệnh viện A được phê duyệt thực hiện phẫu thuật loại đặc biệt: Nếu Bệnh viện được xếp hạng III thì được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa sau phẫu thuật loại I của bệnh viện hạng III (từ 1/3/2016 là 71.000 đồng); Nếu bệnh viện được xếp hạng IV hoặc chưa xếp hạng thì được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa sau phẫu thuật loại I của bệnh viện hạng IV (từ 1/3/2016 là 61.000 đồng).

2) Giá, ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng (dịch vụ số 4, phụ lục II Thông tư 37): áp dụng tối đa không quá 10 ngày sau phẫu thuật. Từ ngày thứ 11 sau phẫu thuật trở đi thì áp dụng mức giá ngày giường nội khoa tại dịch vụ số 3, Phụ lục II Thông tư 37.

muc-huong-BHYT-ngay-giuong-benh-phau-thuat-giua-cac-benh-vien-cung-hang

Người có thẻ BHYT được Bệnh viện tuyến huyện chuyển tuyến lên trung tâm chuyên khoa tỉnh hoặc BVĐK... Ảnh: TM

3) Trường hợp một phẫu thuật trong cùng một chuyên khoa nhưng được phân loại khác nhau tại Thông tư số 50/2014/TT-BYT ngày 26/12/2014 của Bộ Y tế quy định phân loại phẫu thuật, thủ thuật và định mức nhân lực trong từng ca phẫu thuật, thủ thuật (Thông tư 50); áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng theo phân loại phẫu thuật thấp nhất.

4) Trường hợp các phẫu thuật xếp tương đương với một phẫu thuật quy định tại Thông tư 37 nhưng có phân loại phẫu thuật khác nhau theo từng chuyên khoa tại Thông tư 50 thì áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng theo phân loại của phẫu thuật đó.

Ví dụ "Phẫu thuật giải phóng chèn ép tủy" được phân loại là phẫu thuật loại đặc biệt, "Phẫu thuật u thần kinh ngoại biên" được phân loại là phẫu thuật loại I. Giả sử Bộ Y tế xếp tương đương 2 dịch vụ này với dịch vụ số 369 của Thông tư 37 là "Phẫu thuật giải ép thần kinh/khoan thăm dò sọ". Mức giá của hai dịch vụ này đều được áp dụng mức giá của dịch vụ "Phẫu thuật giải ép thần kinh/khoăn thăm dò sọ" (từ 1/3/2016 là 3.673.000 đồng). Nhưng dịch vụ "Phẫu thuật giải phóng chèn ép tủy" được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng sau các loại phẫu thuật đặc biệt, còn dịch vụ "Phẫu thuật u thần kinh ngoại biên" được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng sau các phẫu thuật loại I.

5) Đối với ngày giường bệnh ban ngày: Hiện nay Bộ Y tế chưa ban hành danh mục bệnh và các dịch vụ kỹ thuật điều trị ban ngày nên tạm thời chưa thu của người bệnh và thanh toán với cơ quan BHXH cho đến khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

PV

Tin chân bài
Hướng dẫn thanh toán tiền khám bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng
SKĐS - Thanh toán tiền khám bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng sẽ được tính như thế nào. Hướng dẫn sau của Bộ Y tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.
Điều chỉnh giá dịch vụ y tế, trước mắt chỉ áp dụng với người có thẻ BHYT
SKĐS - Từ ngày 1/3/2016, giá của hơn 1.800 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo quy định tại Thông tư 37 của liên Bộ Y tế - Tài chính. Xung quanh việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã trao đổi với ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Y tế để giải đáp cụ thể vấn đề đang là mối quan tâm của dư luận...
Phấn đấu đạt 78% dân số tham gia BHYT năm 2016
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động nhằm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ...
Thống nhất giá khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc
SKĐS - Liên Bộ Y tế - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Theo Thông tư, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh gồm: Giá dịch vụ khám bệnh; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá các dịch vụ kỹ thuật.
Hơn 16 triệu đối tượng chính sách được gia hạn thẻ BHYT đến hết tháng 6/2015
SKĐS - Theo BHXH Việt Nam cho biết đến ngày 15/12/2015, vẫn còn 5 nhóm đối tượng chính sách với tổng số khoảng 16,2 triệu người do Ngân sách Nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) chưa được cấp thẻ BHYT
Hệ lụy từ việc cho mượn thẻ BHYT
SKĐS - Tại Hội nghị Hướng dẫn truyền thông về công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) vừa diễn ra, TS. Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế - Bộ Y tế cho biết, hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ của người khác trong KCB là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt tiền...
Chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT như thế nào là đúng?
SKĐS - Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 1/1/2016 sẽ thực hiện việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã,
Năm 2015 đạt mục tiêu hơn 75% người dân tham gia BHYT
SKĐS - Ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, ước đến 31/12/2015, số người tham gia BHYT tại Việt Nam xấp xỉ 70 triệu người, tương đương khoảng gần 76%. Như vậy, mục tiêu gia tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT của năm 2015 đã thành hiện thực.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm