DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mức hưởng BHYT về phẫu thuật được tính thế nào?
PV - 16:21 01/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một số hướng dẫn sau sẽ giúp người bệnh và người nhà hiểu rõ mức hưởng BHYT cho ngày giường bệnh phẫu thuật ở các bệnh viện cùng hạng.

Bộ Y tế hướng dẫn bổ sung một số nội dung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Về thanh toán ngày giường bệnh cho các loại hình phẫu thuật khác nhau, người bệnh và người nhà có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể sau để hiểu rõ mức hưởng BHYT mà mình được thụ hưởng.

1) Trường hợp bệnh viện hạng III, IV hoặc chưa xếp hạng nhưng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện phẫu thuật loại đặc biệt (là dịch vụ kỹ thuật vượt tuyến) thì áp dụng mức giá tiền giường ngoại khoa cao nhất của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi thực hiện dịch vụ đó.

Ví dụ: Tại Bệnh viện A được phê duyệt thực hiện phẫu thuật loại đặc biệt: Nếu Bệnh viện được xếp hạng III thì được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa sau phẫu thuật loại I của bệnh viện hạng III (từ 1/3/2016 là 71.000 đồng); Nếu bệnh viện được xếp hạng IV hoặc chưa xếp hạng thì được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa sau phẫu thuật loại I của bệnh viện hạng IV (từ 1/3/2016 là 61.000 đồng).

2) Giá, ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng (dịch vụ số 4, phụ lục II Thông tư 37): áp dụng tối đa không quá 10 ngày sau phẫu thuật. Từ ngày thứ 11 sau phẫu thuật trở đi thì áp dụng mức giá ngày giường nội khoa tại dịch vụ số 3, Phụ lục II Thông tư 37.

muc-huong-BHYT-ngay-giuong-benh-phau-thuat-giua-cac-benh-vien-cung-hang

Người có thẻ BHYT được Bệnh viện tuyến huyện chuyển tuyến lên trung tâm chuyên khoa tỉnh hoặc BVĐK... Ảnh: TM

3) Trường hợp một phẫu thuật trong cùng một chuyên khoa nhưng được phân loại khác nhau tại Thông tư số 50/2014/TT-BYT ngày 26/12/2014 của Bộ Y tế quy định phân loại phẫu thuật, thủ thuật và định mức nhân lực trong từng ca phẫu thuật, thủ thuật (Thông tư 50); áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng theo phân loại phẫu thuật thấp nhất.

4) Trường hợp các phẫu thuật xếp tương đương với một phẫu thuật quy định tại Thông tư 37 nhưng có phân loại phẫu thuật khác nhau theo từng chuyên khoa tại Thông tư 50 thì áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng theo phân loại của phẫu thuật đó.

Ví dụ "Phẫu thuật giải phóng chèn ép tủy" được phân loại là phẫu thuật loại đặc biệt, "Phẫu thuật u thần kinh ngoại biên" được phân loại là phẫu thuật loại I. Giả sử Bộ Y tế xếp tương đương 2 dịch vụ này với dịch vụ số 369 của Thông tư 37 là "Phẫu thuật giải ép thần kinh/khoan thăm dò sọ". Mức giá của hai dịch vụ này đều được áp dụng mức giá của dịch vụ "Phẫu thuật giải ép thần kinh/khoăn thăm dò sọ" (từ 1/3/2016 là 3.673.000 đồng). Nhưng dịch vụ "Phẫu thuật giải phóng chèn ép tủy" được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng sau các loại phẫu thuật đặc biệt, còn dịch vụ "Phẫu thuật u thần kinh ngoại biên" được áp dụng mức giá ngày giường bệnh ngoại khoa, bỏng sau các phẫu thuật loại I.

5) Đối với ngày giường bệnh ban ngày: Hiện nay Bộ Y tế chưa ban hành danh mục bệnh và các dịch vụ kỹ thuật điều trị ban ngày nên tạm thời chưa thu của người bệnh và thanh toán với cơ quan BHXH cho đến khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm