Mùa Vu Lan năm nay: Hãy cùng mẹ thắp lại ước mơ dang dở

Suckhoedoisong.vn - Cô Hứa Thanh Giang (58 tuổi) bắt đầu học piano cách đây hai năm để thoả mãn ước mơ lúc còn trẻ: được chơi đàn, được sống trong âm nhạc. Cô là một trong số 8 nhân vật đặc biệt của bộ ảnh “Ước mơ luôn xanh” do Abbott thực hiện và triển lãm tại đường sách thành phố ngày 12 đến 18/8 vừa qua. Hình ảnh cô say mê bên khung đàn dương cầm ở tuổi ngoài 50 đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người lớn tuổi thực hiện những mong muốn của mình, như minh chứng cho câu: Ước mơ không có tuổi.

“Giấc mộng” âm nhạc từng bị xếp lại

Luôn mơ ước được chơi một nhạc cụ để đắm mình trong âm nhạc, nhưng cô Hứa Thanh Giang đành gác lại giấc mơ trong rất nhiều năm. Hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống, vai trò làm vợ - làm mẹ và công việc của một kỹ sư cuốn cô đi theo một con đường khác, xa giấc mơ âm nhạc đã có từ tuổi trẻ.

Mãi đến khi về hưu, cô Giang mới có điều kiện để bắt đầu thực hiện ước mơ cả đời của mình với sự đồng hành của một người bạn đặc biệt: con gái cô. Chị Đỗ Mỹ Ninh (33 tuổi), người luôn tin mẹ là một nghệ sĩ chứ không phải một kỹ sư, đã hết lòng khuyến khích để mẹ theo đuổi ước mơ này. Không chỉ vậy, chị Ninh còn làm một việc đáng yêu hơn: Chị quyết định tập đàn cùng mẹ, như một cách để mẹ có “bạn cùng học”, để mẹ tự tin và có người cùng chia sẻ những niềm vui.

“Bên khung đàn, chúng tôi không chỉ là mẹ và con gái mà còn là hai người bạn có mối gắn kết sâu sắc khi cùng làm những việc mình yêu thích”, chị Ninh chia sẻ đầy hào hứng.

Nhưng thật ra, bắt đầu thực hiện một ước mơ ở tuổi ngoài 50 như cô Giang không phải là chuyện dễ dàng. Đôi bàn tay đã kém đi sự linh hoạt và trí nhớ có phần giảm sút khiến cô Giang khó ghi nhớ những bài học nhạc lý ở tuổi 58. Điều này đôi lúc làm chính cô cũng thấy nản lòng. May mắn thay, bất kỳ khi nào “hơi nản”, cô cũng có ngay sự khích lệ và đồng hành của con gái tiếp thêm sức mạnh, để lại kiên trì theo đuổi ước mơ của mình.

Ngoài khích lệ mẹ về tinh thần, chị còn chăm chút cho sức khỏe của mẹ bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng để giúp mẹ tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt và cả sự minh mẫn.

Đền đáp lại cho những cố gắng của hai mẹ con là nụ cười vui sướng và niềm hạnh phúc trọn vẹn của cô Giang khi được sống với ước mơ. Người mẹ ở tuổi 58 không giấu sự mê say từ khi bắt đầu sống trong âm nhạc: “Tiếng đàn làm tâm hồn tôi thư thái, cuộc sống thêm sôi nổi và lãng mạn. Giọt mưa cũng long lanh hơn và tiếng chim hót lảnh lót hơn. Tôi thấy cuộc đời rất đáng sống, rất đáng yêu”.

Cha mẹ cần sự tiếp sức của con để thực hiện ước mơ Câu chuyện của cô Hứa Thanh Giang là một trong số 8 câu chuyện người lớn tuổi thực hiện ước mơ đã được ghi lại qua bộ ảnh “Ước mơ luôn xanh” thực hiện bởi Ensure Gold (Abbott), minh chứng rằng với sức khoẻ tốt các bậc cha mẹ vẫn có thể thực hiện ước mơ từng dang dở. Dành ròng rã 2 tháng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp khi cha mẹ và con cái đồng hành trên hành trình thực hiện ước mơ, nhiếp ảnh gia từng đạt giải thưởng quốc tế Maika Elan đã bộc bạch trong buổi khai mạc triển lãm ảnh: “Tôi thấy mình thật may mắn khi được biết và được chụp lại tinh thần, nỗ lực của các cô chú cũng như sự đồng hành của những người con trên hành trình ấy”.

8 nhân vật truyền cảm hứng của bộ ảnh Ước mơ luôn xanh

Còn với nhiếp ảnh gia Tâm Bùi, đồng tác giả của bộ ảnh, ấn tượng sâu sắc nhất khi thực hiện bộ ảnh chính là: “Việc đồng hành cùng cha mẹ thực hiện ước mơ đã giúp những người con rút ngắn được khoảng cách giữa hai thế hệ. Trong thời gian tham gia thực hiện bộ ảnh, tôi có điều kiện trò chuyện, lắng nghe, chia sẻ với các cô chú, hiểu được những tâm tư và đam mê rất trẻ để đưa vào từng khung hình của mình. Các cô chú chính là nguồn cảm hứng sống bất tận không chỉ cho tôi mà còn cho tất cả các bạn trẻ để chúng ta dũng cảm sống một cuộc sống thật trọn vẹn”.

Quả thật, năm 2016, khi Ensure Gold (Abbott) khởi xướng chiến dịch “Bạn có biết ước mơ của cha mẹ?”, vẫn còn rất nhiều người con trưởng thành lúng túng chia sẻ rằng: chưa từng bao giờ tự hỏi cha mẹ có ước mơ nào không. Thế nhưng, qua nhiều hoạt động truyền cảm hứng cho những người con trưởng thành khám phá ước muốn của cha mẹ và thực hiện những hành động cụ thể để giúp đỡ cha mẹ thực hiện ước mơ, qua một năm, đã có rất nhiều ước mơ tuổi trên 50 thành hiện thực. Ý nghĩa hơn, rất nhiều người con trưởng thành nhận ra rằng, chính những tháng ngày đồng hành cùng cha mẹ thực hiện ước mơ giúp họ hiểu cha mẹ nhiều hơn, có sự gắn kết cùng cha mẹ nhiều hơn.

Tổng giám đốc Abbott Việt Nam chia sẻ trong ngày ra mắt bộ ảnh Ước mơ luôn xanh

Trong buổi lễ ra mắt bộ ảnh “Ước mơ luôn xanh” vừa qua, ông Douglas Kuo, Tổng giám đốc Abbott Việt Nam, một lần nữa đã nhắc đến ý nghĩa của những ước mơ tuổi trên 50: "Với sức khỏe tốt, việc theo đuổi ước mơ đem đến cho con người động lực và cảm hứng để sống một cuộc sống tốt đẹp nhất có thể, và đó cũng chính là lý do Abbott cam kết sẽ không chỉ là người đồng hành về sức khỏe mà còn là người đồng hành với những ước mơ của người lớn tuổi Việt Nam. Khởi đầu với tám tấm gương qua bộ ảnh đầy ý nghĩa này, chúng tôi hi vọng bộ ảnh sẽ tiếp tục truyền cảm hứng để nhiều người vươn tới ước mơ dù đang ở bất kỳ độ tuổi nào”.

Hà An

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT