DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mùa lễ hội và nỗi lo an toàn thực phẩm
Tuệ Nguyên - 06:49 02/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - An toàn thực phẩm trong mùa lễ hội đang là vấn đề được quan tâm. Các địa phương chuẩn bị gì để ngày hội của người dân không có những vụ ngộ độc không đáng có?

Vẫn còn “sạn”

Hà Nội có hơn 1.200 lễ hội với quy mô lớn, nhỏ khác nhau, tập trung chủ yếu vào mùa xuân. Trong đó, lễ hội Chùa Hương là lễ hội lớn và kéo dài nhất, mỗi dịp khai hội, Chùa Hương lại đón tiếp hàng nghìn lượt khách thập phương du xuân lễ hội… Để phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách, hàng loạt cửa hàng ăn mọc lên. Hiện, trên địa bàn xã Hương Sơn, Mỹ Đức có 145 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có 55 cơ sở tại khu vực Chùa Hương. Tất cả các cơ sở này đều đã có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP hoặc giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP. Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tại 4 cơ sở dịch vụ ăn uống gồm cửa hàng cơm phở Minh Thích, nhà hàng Tịnh Hồng, Quyết Thắng, Ngoan Tiến, các cơ sở đã xuất trình được giấy tờ về đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP hoặc giấy cam kết thực hiện quy định ATVSTP; nguồn gốc thực phẩm rõ ràng; nhân viên có khám sức khỏe và được tập huấn đầy đủ.

Tuy nhiên, qua xét nghiệm nhanh, đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số bát ăn chưa sạch, khu ăn uống và chế biến chưa đảm bảo vệ sinh, còn nhiều rác thải, giấy ăn vứt trực tiếp xuống sàn nhà; thực phẩm sống chín vẫn để lẫn lộn, chưa được để trong tủ kính. Vẫn còn 3/4 cơ sở bày bán thực phẩm tươi sống “lộ thiên”, lẫn lộn với thực phẩm chín ngay trước cửa quán, không tuân thủ việc bảo quản thực phẩm trong tủ chuyên dụng. Điều đáng lưu ý là các cơ sở ăn uống có giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm được lồng khung kính. Thế nhưng, ngay những quy định tối thiểu về việc bảo quản thực phẩm, vệ sinh dụng cụ lại chưa được nhà hàng chấp hành nghiêm túc…

Mùa lễ hội và nỗi lo an toàn thực phẩmNỗi lo an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội luôn là vấn đề nóng.

Tương tự tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Chí Linh, Hải Dương, mặc dù nhiều hàng quán đã được bố trí tập trung vào một chỗ, tuy nhiên, dọc hành lang lối đi vào khu di tích vẫn còn nhiều hàng rong bán đồ ăn nhanh, đồ uống không được che đậy trong khi xe cộ qua lại mang theo không ít bụi bặm. Điều đáng nói là không phải “khuất mắt trông coi” mà thực phẩm bày bán mất vệ sinh như vậy nhưng các thực khách vẫn ăn vì cho rằng chỉ là “ăn tạm” nên cũng không quá quan tâm đến việc đồ ăn có đảm bảo vệ sinh không.

Người dân có thể thông báo các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm theo các số điện thoại đường dây nóng: 0243 232 1556 - 0911811556.

 

Theo báo cáo ngày của Sở Y tế Hà Nội, qua 2 tháng kiểm tra, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của hơn 13.000 cơ sở, hơn 700 đoàn kiểm tra của thành phố và các quận, huyện; xã, phường đã phát hiện hơn 2.800 cơ sở vi phạm, trong đó tiến hành xử phạt hơn 1.400 cơ sở với số tiền gần 5,3 tỷ đồng.

Để có một mùa lễ hội vui tươi an toàn

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội cho biết, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được lãnh đạo thành phố cũng như chi cục quán triệt và lên kế hoạch ngay từ đầu. Theo đó, lãnh đạo các địa phương đã quan tâm sát sao, các quận huyện đã quán triệt và đảm bảo tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm nên ý thức chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm của các chủ hộ kinh doanh đã tốt hơn. Cũng theo ông Tụ, dù chỉ kinh doanh thời vụ nhưng các cơ sở cũng phải ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và đáp ứng những điều kiện bắt buộc như khu vực chế biến, dụng cụ chế biến thực phẩm phải sạch sẽ, có nguồn nước hợp vệ sinh để rửa bát đũa, phải có tủ bảo quản thực phẩm, thực phẩm phải chứng minh được nguồn gốc. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, nhiều chủ hộ vẫn chưa thực hiện ghi chép nguồn gốc thực phẩm đầy đủ.

Được biết năm nay, Hà Nội đã tăng cường thêm 5 xe kiểm nghiệm thực phẩm lưu động đến các lễ hội để lấy mẫu, xét nghiệm nhanh tại chỗ. Thời gian xét nghiệm trung bình cho mẫu thực phẩm từ 30 phút đến 2 giờ. Nếu phát hiện mẫu thực phẩm có bất thường sẽ yêu cầu cơ sở dừng bán hoặc sử dụng chế biến và tiến hành tiêu hủy.

Còn tại Hải Dương, bà Dương Thị Hằng Nga - Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hải Dương cho biết, đơn vị thường xuyên thanh tra, kiểm tra tại những lễ hội có quy mô lớn. Công khai tên, địa chỉ người sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATVSTP; thông tin danh sách, địa chỉ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Để có một lễ hội an toàn, những bất cập về an toàn thực phẩm cần được xử trí kiên quyết và triệt để.

Tuệ Nguyên

Tin liên quan
Nhặt “sạn” để có những mùa lễ hội văn minh
SKĐS - Ngay từ trước Tết, nhiều tỉnh, thành phố đã có những hoạt động nhằm đảm bảo mùa lễ hội dịp tháng Giêng âm lịch diễn ra văn minh, lành mạnh, an toàn.
Lễ hội chùa Hương 2018: Siết chặt quản lý, phát huy giá trị di tích
SKĐS - Tại nước ta, Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất và có thời gian dài nhất ở nước ta (từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm).
Lễ hội 2018: Không để diễn ra phản cảm, bạo lực
SKĐS - Đây là nội dung được Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh trong Văn bản 5635 gần đây gửi các địa phương về việc quản lý, tổ chức lễ hội trong năm 2018, đặc biệt lễ hội đầu năm và trong dịp Tết Mậu Tuất.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội 2018
SKĐS - Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu các địa phương phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm