DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mùa “gặt” của sách bói toán
14:38 26/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sách tướng số, tử vi, xem bài tây, ngày tháng đẹp, các bài khấn... cứ vào cuối năm được coi là mùa gặt hái.

Sách tướng số, tử vi, xem bài tây, ngày tháng đẹp, các bài khấn... cứ vào cuối năm được coi là mùa gặt hái. Mặc dù bị cấm lưu hành vì cả nội dung, vì cả hình thức, cách in ấn... nhưng bây giờ, trước tất cả các sân chùa, cửa đền, cửa phủ, những tập giấy được gọi là sách này vẫn được bày bán công khai, la liệt, gây nhức nhối cho những người thực sự biết yêu văn hóa Việt.

Tất nhiên không chỉ ở những nơi thờ cúng người ta mới bày bán những cuốn sách về thờ cúng hay xem ngày, xem tuổi... Các điểm du lịch, các bến xe, công viên, bệnh viện..., thậm chí ở cả những nhà sách, các sách mê tín dị đoan: Bói toàn thư, Đoán mộng, Giải mộng, Cách xem bài tây, Xem quẻ chân gà, Hóa giải vận hạn, Dự trắc theo lá bài, Khai vận đỏ, Tài vận 12 tuổi Giáp, Phương pháp dâng sao giải hạn, 200 câu hỏi về giải mộng, Xem tay đoán người... cũng nhan nhản. Thậm chí, nhiều sách mê tín dị đoan núp bóng khoa học được phát hành công khai như Tử vi dưới ánh sáng khoa học, Tổng hợp các luận điểm tử vi, Tử vi lý học, Bói bài và căn cứ thực tế, Khoa học về tướng số... hàng bao năm nay vẫn đầy tự tin chiếm “hàng tiền vệ”. Đấy là theo lời những người bán hàng, cái anh Gúc Gồ (mạng Google) đã làm họ mất không biết bao nhiêu khách là dân văn phòng nghiền máy tính. Bởi suy cho cùng, những tập tài liệu được gọi là sách với tên các tác giả: Thiệu Vi Hoa, Bảo Trai Đường... chủ yếu cũng từ nhà mạng mà ra. Các "tác giả" lướt web tìm tài liệu, gom nội dung thành từng mảng, in ra, photocopy rồi dập ghim, xén giấy... thế là thành những cuốn sách bán chạy như tôm tươi. Vậy thì ai mà chả ham làm, ai chả ham bán.

Sách mê tín dị đoan bày bán công khai.

Khổ nỗi, nếu như mở mạng ra cái gì cũng đúng, cái gì cũng chuẩn thì đã khỏi nói. Cũng một vấn đề nhưng mở trang tìm kiếm lại cho ra rất nhiều đáp án khác nhau. Và tất cả những sự hổ lốn cả sai cả đúng đó đã được các nhà "chuyên môn" chả ai công nhận biên tập, phát hành rộng rãi để người người tìm đọc, nhà nhà tìm đọc. Nào sai cách thức, nào nhầm nội dung, nào lỗi chính tả... tất cả nháo nhào!

Dễ bán nhất là những tờ tử vi photo nói trước vận hạn trong năm theo từng tuổi với giá bán khoảng 5.000 - 10.000 đồng/cuốn. Có những khách mua 4 - 5 cuốn cho cả gia đình để cùng nhau ngẫm ngợi trong cả năm. Trong khi Nhà nước đang nỗ lực bài trừ mê tín dị đoan thì việc lưu hành công khai và ngày càng nhiều những cuốn sách này dường như đang thách thức các nhà quản lý văn hóa. Hiện Sở cũng giao cho các phòng văn hóa quận, huyện tăng cường thu giữ sách lậu, không rõ nguồn gốc nhưng không hề dễ bởi các đối tượng bán sách có quá nhiều chiêu tẩu tán hàng trong khi quy định mức xử phạt mới dừng lại ở việc thu sách, cảnh cáo hoặc xử phạt hành chính với số tiền ít ỏi. Biện pháp nhẹ nhàng như vậy có vẻ như sẽ làm họ in ấn với mức độ đậm đặc, đông đảo hơn để lỡ có bị bắt chỗ này thì đã có lãi chỗ kia gánh đỡ!

Ngoài những cuốn photo bừa, in ẩu thì cũng không ít sách của các nhà xuất bản được bày bán công khai với cái tên nghe rõ lành mạnh nhưng nội dung thì nhảm nhí. Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) được giao nhiệm vụ quản lý hoạt động xuất bản nhưng lại không chịu trách nhiệm về nội dung các ấn phẩm xuất bản mà trách nhiệm này thuộc về Tổng biên tập của các nhà xuất bản. Cục Xuất bản chỉ có chức năng hậu kiểm nhưng mỗi năm có hàng chục nghìn đầu sách nộp lưu chiểu, chia cho số ngày trong năm thì mỗi ngày bộ phận đọc lưu chiểu phải thẩm định tới trên dưới 100 đầu sách. Bình thường, 1 ấn phẩm muốn xuất bản phải qua nhiều lượt biên tập, kiểm duyệt nội dung tại các nhà xuất bản, tuy nhiên, do chạy theo lợi ích kinh tế nên nhiều nhà xuất bản để mặc đơn vị liên kết tự biên tự diễn, muốn làm gì thì làm, còn mình chỉ có nhiệm vụ bán giấy phép xuất bản. Bởi vậy, không ít nhà xuất bản đã “lót đường” cho những cuốn sách mê tín dị đoan được công khai lưu hành.

Vì vậy, theo ý kiến của nhiều người đọc thực sự hiểu biết và yêu văn hóa truyền thống Việt Nam một cách đúng đắn, việc đánh mạnh vào các nhà xuất bản in trái phép, các cơ sở in lậu là rất cần thiết. Rất cần thiết phải tăng cường kiểm tra các cơ sở in và điều chỉnh tăng mức xử phạt, thậm chí xử lý hình sự nếu cần thiết. Chứ chỉ kiểm tra, xem xét, xử phạt hành chính, thu gom này nọ... chẳng khác nào càng kích thích người người làm sách, nhà nhà làm sách lậu về dị đoan bói toán...            

Lan Vy

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm