Múa cổ truyền của Việt Nam và thế giới hội ngộ ở ‘Đại lộ Di sản’

Suckhoedoisong.vn - Đúng dịp Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam), chương trình nghệ thuật đặc biệt Đại lộ Di sản sẽ được thực hiện và đến với khán giả cả nước vào tối 12/5.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Trưởng ban Thanh thiếu niên (VTV6) – Đài truyền hình Việt Nam cho biết, chương trình Đại lộ Di sản nhằm giới thiệu đến khán giả những di sản văn hoá của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. “Mục đích của sự kiện nghệ thuật này không gì khác là đưa ra cách tiếp cận mới về di sản đến với khán giả, thông qua đó sẽ góp phần bảo vệ di sản, các giá trị văn hoá chân - thiện - mỹ của Việt Nam và nhân loại” – nhà báo Đặng Diễm Quỳnh chia sẻ.

Ngay từ trailer chương trình Đại lộ Di sản đã khiến khán giả chờ đợi thưởng thức chương trình này

 

Những tiết mục tham dự chương trình đều là các di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia đó hoặc của thế giới do UNESCO công nhận. Chương trình do nhà báo Phan Lạc Long làm tổng đạo diễn, giám đốc âm nhạc là nhạc sĩ Trần Thanh Phương. Bên cạnh đó, đạo diễn Nguyễn Việt Tú, nhạc sĩ Lưu Hà An và NSƯT – biên đạo múa Trần Ly Ly cũng thuộc êkíp sáng tạo của chương trình này.

 

Điệu múa “Lục cúng hoa đăng” nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn


Theo nhà báo Phan Lạc Long, Đại lộ Di sản gồm 2 phần, trong đó phần một có chủ đề “Việt Nam - Đất Phật ngàn năm” đưa khán giả hòa mình vào những phóng sự tài liệu nghệ thuật về di sản tín ngưỡng Việt Nam và thưởng thức những màn trình diễn được dàn dựng công phu, hoành tráng như: Việt Nam Phật giáo rạng ngời, Phật trong cõi nhân gian (Hát ru - Đi cấy - Vào chùa), Múa Trống Thượng Đường /Khai giác… với sự tham gia của ca sĩ Ngọc Sơn, Phi Nhung, Đông Hùng, Khánh Linh, Ngọc Khuê và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp.

 

Múa Odissi - một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ

 

Trong khi đó, phần hai có chủ đề “Đại lộ di sản”, giới thiệu điệu múa “Lục cúng hoa đăng” nằm trong hệ thống các vũ khúc Cung đình triều Nguyễn; múa Odissi - một trong bảy điệu múa cổ điển của Ấn Độ; múa Awa Odori của Nhật Bản. Ngoài ra, lần đầu tiên khán giả trong nước và quốc tế sẽ được trực tiếp thưởng thức màn múa Cham của quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Bhutan (thường được biểu diễn trong những lễ hội lớn nhất tại Bhutan và có ý nghĩa mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này)…

“Hy vọng Đại lộ Di sản sẽ là một trong những cách làm hiệu quả và góp phần bảo vệ di sản, cũng chính là bảo vệ văn hóa của mỗi một quốc gia. Mỗi tiết mục múa đều ẩn chứa một câu chuyện của riêng mình. Những câu chuyện kể về tôn giáo, xứ sở và con người tại những quốc gia khác nhau trên thế giới từ xa xưa cho đến ngày nay” – chỉ đạo sản xuất, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh chia sẻ.

Chương trình Đại lộ Di sản sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 12/5, trên kênh VTV1.

Thu Quỳnh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA